Không quân Anh tuyên bố chặn cường kích Su-24 của Nga tại Biển Đen

Thế giớiThứ Sáu, 27/07/2018 07:21:00 +07:00

Không quân Hoàng gia Anh điều động 2 tiêm kích Typhoon từ căn cứ tại Rumani để chặn cường kích Su-24 của Nga mà lực lượng này cho là đang tiến tới không phận của NATO ở khu vực phía tây Biển Đen.

Hai tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cất cánh từ căn cứ không quân Mihail Kogălniceanu của Rumani, nằm bên bờ Biển Đen, để chặn cường kích Sukhoi Su-24 của Nga. Theo đại diện của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh tại Rumani, 2 tiêm kích Typhoon thuộc Phi đội Viễn chinh số 135 thực hiện theo dõi cường kích Su-24 của Nga.

Một trong số các phi công thực nhiện nhiệm vụ theo dõi cường kích Su-24 của Nga cho biết các phi công được lệnh “tiếp cận chiến cơ của Nga, không rõ loại, sắp sửa xâm phạm không phận NATO”.

“Chúng tôi được lệnh bay tuần tiễu trên bầu trời trong khoảng thời gian ngắn để phòng ngừa, sau đó quay trở về căn cứ không quân Mihail Kogălniceanu”, phi công Anh cho biết.

5b59b6c9fc7e9323668b45b0

Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh tại Rumani. (Ảnh: Không quân Anh)

Đây không phải lần đầu tiên Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố lực lượng này chặn các chiến cơ Nga gần không phận của NATO. Tháng 5/2018, các tiêm kích Typhoon của Không quân Anh tại Rumania được lệnh xuất kích để phản ứng trước việc máy bay quân sự Ilyushin IL-20 của Nga hoạt động gần không phận NATO tại Biển Đen.

Trong khoảng thời gian dài, NATO đẩy mạnh hiện diện quân sự tại khu vực Đông Âu và các quốc gia vùng Baltic, động thái này bị Nga phản đối dữ dội. Matxcơva nhiều lần tuyên bố rằng việc NATO tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở cửa ngõ nước Nga không mang lại điều gì khác ngoài nguy cơ gây mất an ninh trong khu vực.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận chính thức về vấn đề này. 

Video: Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh biểu diễn tại Triển lãm Hàng không Cosford 2018

Nguyễn Tiến
Bình luận