Không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Gia đìnhThứ Năm, 21/10/2021 11:45:58 +07:00
(VTC News) -

Rác thải không phân loại làm tăng tỷ lệ chôn lấp, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường, do vậy việc không phân loại rác sẽ bị xử phạt tùy từng trường hợp.

Tại chủ đề "Phân loại tại nguồn", hòm thư "Giảm thiểu ô nhiễm bảo vệ môi trường và Hành động của bạn" của Kênh VOV FM89 nhận được câu hỏi từ bạn thính giả có địa chỉ email là lovebeyeu11@gmail.com với nội dung như sau:

"Xin chào kênh VOV FM89. Tôi có tìm hiểu thì được biết người thu gom rác có quyền từ chối thu gom nếu chủ gia đình không phân loại rác, thậm chí là sẽ bị xử phạt. Vậy hình thức xử phạt trong trường hợp người dân không phân loại rác là gì?"

Trả lời câu hỏi này, chương trình cho biết, theo một số ý kiến của các chuyên gia môi trường, việc không phân loại rác trong thời gian tới khi Luật Bảo vệ môi trường chính thức thi hành từ ngày 1/1/2022 thì sẽ bị nhắc nhở. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần thì sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo từng trường hợp.

Không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt bao nhiêu? - 1

Theo đó, tại khoản 4, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định rõ: “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định”. 

Cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật (quy định tại khoản 2, Điều 77 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022).

Bảo Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !