Không phải bom nguyên tử, đây mới là thứ có thể gây thảm họa hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 22/09/2017 07:12:00 +07:00

Chuyên gia Nga nhận định, chính sách ngoại giao của ông Trump có thể đẫn đến một cơn ác mộng thảm họa hạt nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhưng không phải là do vũ khí hạt nhân gây ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên trong trường hợp Mỹ buộc phải tự vệ hoặc bảo bệ đồng minh. Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện hàm lân các vấn đề địa chính trị ở Nga cho rằng, lời đe dọa này đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang hiện hữu, nhưng không hẳn là do vũ khí hạt nhân của Triều Tiên gây ra.

“Chúng ta cần nhớ, tấn công Triều Tiên sẽ gây ra điều này. Nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công tổng lực vào Triều Tiên chắc chắn sẽ dẫn đến việc 25 lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc sẽ bị phá hủy trong cuộc tấn công trả đũa của Triều Tiên. Điều này tương ứng với 25 thảm họa Chernobyl tại bán đảo Triều Tiên”, chuyên gia Sivkov nói.

1023748077

Vụ thử hạt nhân tại Nevada năm 1953.

Ông Sivkov nói thêm, dễ dàng đoán ra được hậu quả khi thảm họa này xảy ra, toàn bộ bán đảo Triều Tiên, phần lớn lãnh thổ Nhật Bản và một số khu vực rộng lớn ở Nga và Trung Quốc sẽ thành vùng đất chết.

“So sánh với điều này, thảm họa hạt nhân Fukushima sẽ chỉ như một quả pháo diêm. Thực tế là, ông Trump đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực thảm họa hạt nhân và cần phải biết rõ là nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên, thì chắc chắn Trung Quốc và Nga sẽ không đứng ngoài”, ông Sivkov khẳng định.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !