• Zalo

Không ngờ đây mới là lý do khiến loài 'sói' săn cả voi ma mút tuyệt chủng

Sống kết nốiThứ Ba, 19/01/2021 06:29:00 +07:00
(VTC News) -

Theo nghiên cứu được công bố mới đây, loài sói tồn tại từ 250.000 đến 13.000 năm trước có thể tuyệt chủng vì không thể giao phối với loài sói xám hiện đại.

"Những con sói Dire đôi khi được miêu tả như những sinh vật thần thoại, nhưng thực tế hóa ra còn thú vị hơn", đồng tác giả của nghiên cứu - Kieren Mitchell tới từ Đại học Adelaide (Australia) cho hay. 

Cùng với voi ma mút và hổ răng kiếm, sói Dire tuyệt chủng vào cuối kỷ băng hà. Nó từng được xem là họ hàng gần của loài sói xám. Chúng lớn hơn những con sói xám hiện đại khoảng 20%. Giống như các loài sói khác, chúng di chuyển theo bầy, săn bò rừng, ngựa và thậm chí là cả voi ma mút nhỏ. 

Mitchell và các cộng sự đã giải mã trình tự của năm hóa thạch của loài sói Dire tìm thấy ở Mỹ và nhận thấy rằng chúng và sói xám hiện đại có quan hệ như họ hàng xa, tương tự như người và tinh tinh. 

Không ngờ đây mới là lý do khiến loài 'sói' săn cả voi ma mút tuyệt chủng - 1

Những con sói Dire tuyệt chủng vì không thể giao phối với loài sói xám hiện đại. (Ảnh: Mauricio Antón)

"Với phân tích DNA cổ đại đầu tiên này, lịch sử của loài sói trên phức tạp hơn nhiều so với những gì mà chúng tôi nghĩ trước đây. Thay vì có quan hệ gần gũi với các loài chó sói Bắc Mỹ khác, như sói xám và sói đồng cỏ, những con sói Dire đại diện cho một nhánh tách ra từ những loài khác sống cách đây hàng triệu năm trước", đồng tác giả của nghiên cứu, Angela Perri cho hay.

Mặc dù xương của sói Dire giống với loài sói xám ngày nay tới nỗi các nhà cổ sinh vật học gặp khó khăn khi phân biệt chúng, các bộ gen lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. 

"Dù có ngoại hình như những con sói, sói Dire lại không thực sự liên quan tới loài sói", ông Perri cho hay. 

Theo nhóm nghiên cứu, những con sói Dire bị cô lập ở Bắc Mỹ trong thời gian rất dài, khiến chúng trở nên khác biệt về di truyền. 

"Dữ liệu di truyền của chúng tôi không cung cấp bằng chứng cho thấy sói Dire đã giao phối với bất cứ loài sói nào còn sống. Các dữ liệu chỉ ra rằng sói Dire là thành viên cuối cùng còn sống của một nhánh cổ đại khác biệt với tất cả các loài sói còn sống", nhóm nghiên cứu cho hay.

Khi không thể giao phối, giống loài của sói Dire thoái hóa dần rồi tuyệt chủng khi Trái đất bước vào kỷ băng hà. Kết quả phân tích cho thấy sói Dire có nguồn gốc ở tây bán cầu trong khi các loài sói khác tiến hóa ở khu vực Âu - Á và lục địa Bắc Mỹ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp