Không nên chủ quan với u xơ cổ tử cung vì lý do này

Sức khỏeThứ Tư, 04/04/2018 07:28:00 +07:00

Ths.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng Khoa ngoại Phụ khoa, Bệnh viện K trung ương cho biết: U xơ cổ tử cung là bệnh lành tính, nhưng vẫn có thể khiến người phụ nữ gặp nguy hiểm.

Khuyến cáo của bác sĩ Diệu Hà được đưa ra sau khi Bệnh viện K tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân 54 tuổi, mang trong mình khối u cổ tử cung khổng lồ nặng 7kg. Được biết, bệnh nhân tên là Nguyễn Thị P., hiện đang sinh sống tại Hải Phòng, tới Bệnh viện K chữa trị từ ngày 29/3.

Chị P. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau hạ vị và bụng căng to. Tình trạng này diễn ra suốt 6 tháng nay nhưng do chủ quan nên chị P. không đi khám sức khỏe định kì.

khoi-u-tu-cung-7kg

Thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện K)

1 tháng trước khi nhập viện, gia đình phát hiện bụng chị ngày càng to ra kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống kém thấy đau tức bụng, chướng bụng nhiều hơn, sờ rõ khối u kích thước lớn nổi gồ, đẩy lệch hẳn về bên phải thành bụng, đại tiện khó khăn. 

Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy vùng tiểu khung lệch trái có khối u lớn, tỷ trọng kích thước 26x15x18 cm phát triển lên phía trên bên phải ổ bụng, đè đẩy các quai ruột, có vôi hóa và có dịch trong khối, kèm theo hạch nhỏ lân cận.

Từ đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u lớn tiểu khung theo dõi u xơ tử cung kích thước lớn hoặc u quái buồng trứng phải, tiên lượng ca bệnh khó. Chị P. được chỉ định phẫu thuật ngay sau đó.

Kíp mổ gồm Ths.BS Phạm Thị Diệu Hà, BS Trương Văn Hợp cùng kíp gây mê thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Do khối u kích thước lớn làm biến đổi giải phẫu các cấu trúc niệu quản, trực tràng, động mạch chậu 2 bên. Khối u lại giàu mạch máu nuôi dưỡng nên nguy cơ chảy máu rất cao, ca mổ gặp rất nhiều khó khăn. Các bác sĩ thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, bóc tách và bảo tồn được các cấu trúc quan trọng trong cơ thể người bệnh.

khoi-u-tu-cung-7kg-2

Khối u 7kg nằm trong bụng chị P. (Ảnh: Bệnh viện K) 

Kết quả, sau phẫu thuật bác sĩ lấy ra một khối u khổng lồ nặng tới 7kg từ cơ thể bệnh nhân.

Sau mổ, các bác sĩ kết luận chị P. mắc chứng đa u xơ ở thân tử cung và dây chằng rộng kích thước lớn. Hiện nay, tình hình sức khỏe của chị P đang dần dần ổn định.

BS Diệu Hà chia sẻ: "U xơ cổ tử cung là bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào, thường là lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân vẫn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm khi u cổ tử cung khi vỡ vào trong ổ bụng, hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong".

Bác sĩ Hà khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, nếu có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới) như bụng to lên nhanh, đau bụng vùng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt… Chị em phụ nữ cần đi khám ngay để loại trừ các u cổ tử cung, u nang buồng trứng.

Nếu phát hiện u cổ tử cung thì chị em phụ nữ cần phải đi khám ngay để được chỉ định điều trị hay phẫu thuật sớm, tránh biến chứng.

Video: Cô gái mang khối u 4kg trong bụng mà không biết

Chi Lê
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn