Không muốn tổn thương nội tạng: Sau bữa ăn tuyệt đối đừng uống 4 thứ này

(VTC News) - Nhiều người Việt đang có thói quen uống nhiều nước sau khi ăn, mà không biết rằng đó là một sai lầm, có thể ảnh hưởng và để lại nhiều tác động xấu với sức khỏe, có 4 loại nước cần tránh uống sau khi ăn bạn nên biết.

Quá nhiều nước lọc

Nếu bạn uống nước lọc ngay sau khi ăn, axit dạ dày sẽ bị pha loãng dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn giảm.

Khong muon ton thuong noi tang: Sau bua an tuyet doi dung uong 4 thu nay hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Thức ăn chậm tiêu hóa và lưu lại lâu trong dạ dày khiến dạ dày tiếp tục tiết thêm nhiều axit nữa để tiêu hóa hết thức ăn. Kết quả là dạ dày dư thừa axit.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên kéo dài, niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mòn tăng nguy cơ viêm loét và gây đau dạ dày.

Nước trà

Trong nước trà có chứa một hàm lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm. Những chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể, vì sau khi đi vào dạ dày chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Khong muon ton thuong noi tang: Sau bua an tuyet doi dung uong 4 thu nay hinh anh 2

 Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, trong nước trà chứa acid tannic. Chất này khi vào cơ thể sẽ khiến protein mà chúng ta vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ protein, gây ra táo bón, tăng hấp thu những chất độc hại vào cơ thể.

Uống trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu sắt, về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.

Nước hoa quả tươi

Uống nước hoa quả sau bữa ăn là thói quen của nhiều người, dù cách làm này có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới.

Khong muon ton thuong noi tang: Sau bua an tuyet doi dung uong 4 thu nay hinh anh 3

 Ảnh minh họa. 

Nước hoa quả uống sau khi ăn no có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu.

Trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, tinh bột... nếu bạn uống sau khi ăn no sẽ tăng thêm sức ép, ghánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày phải tiêu hóa vất vả hơn. Không những thế, ruột và tuyến tụy của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Uống nước hoa quả sau bữa ăn còn làm tăng nguy cơ béo phì hàm lượng đường nạp thêm vào cơ thể.

Nước ngọt có ga

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo tác hại của các loại đồ uống, nước ngọt có ga với sức khỏe. Bạn uống những loại nước này bất cứ lúc nào đều không có lợi cho sức khỏe.

Khong muon ton thuong noi tang: Sau bua an tuyet doi dung uong 4 thu nay hinh anh 4

  Ảnh minh họa.

Nếu uống nước ngọt có ga sau khi ăn thì tác hại có nó còn nặng thêm nhiều lần vì không chỉ ảnh hướng tiêu hóa, gây béo phì nó còn làm gia tăng thêm gánh nặng cho tiêu hóa, khả năng tiêu hóa bị suy giảm, khả năng hấp thu của dạ dày, tuyến tụy cũng bị ảnh hưởng theo.

Nước lạnh

Khong muon ton thuong noi tang: Sau bua an tuyet doi dung uong 4 thu nay hinh anh 5

 Ảnh minh họa. 

Uống nước lạnh, đặc biệt là nước đá sau khi ăn sẽ làm các mạch máu co lại, làm chậm quá trình tiêu hóa, cơ thể không hấp thụ thức ăn đúng cách, gây khó tiêu, thậm chí mất nước.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Vì vậy, khi bạn uống nước đá, cơ thể sẽ phải tiêu hao năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Video: Kinh dị, cô gái uống nước tiểu chó để làm đẹp da

>>> Đọc thêm: Xót thương người mẹ lao thân mình cứu con trai: Con mất, mẹ bị thương nặng

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU