Không lùi luật biểu tình tại kỳ họp Quốc hội thứ 11

(VTC News) – Sáng 24/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu ban soạn thảo trình Quốc hội dự án Luật Biểu tình theo nội dung chương trình vào kỳ họp thứ 11.

Sáng nay (24/2), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe vào thảo luận về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng 


Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến kỳ họp thứ 11 sẽ diễn ra khoảng 16 ngày, dự kiến khai mạc vào ngày 21/3 và bế mạc vào ngày 9/4.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, gồm: Luật tiếp cận thông tin; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật báo chí (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Đối với dự án Luật Biểu tình dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, Uỷ ban đã lên kế hoạch thẩm tra sơ bộ và thẩm tra chính thức, tuy nhiên đến nay Chính phủ chưa có chương trình xem xét dự án luật này.

“Cần có kết luận để Chính phủ báo cáo rõ ràng để Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội. Nếu tháng này Chính phủ không có chương trình xem xét thì đề nghị lùi dự án luật vì không đủ thời gian thẩm tra trong khi luật này rất nhạy cảm. Nếu không kịp thì khuyết điểm sẽ báo cáo Quốc hội”, ông Nguyễn Kim Khoa nói.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng Dự án Luật Biểu tình đã có ý kiến của Bộ Chính trị cũng như có trong chương trình kế hoạch xây dựng luật nên không có cớ gì không trình Quốc hội.

Việc chuẩn bị chưa xong thì tiếp tục phối hợp giữa các bên để thực hiện đúng nội dung chương trình như kết luận của Chủ tịch Quốc hội tại đầu phiên họp 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Một trong những nội dung trọng tâm của Kỳ họp Quốc hội thứ XI là nghe và thảo luận về các báo cáo tổng kết của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bố trí thời gian thoả đáng, khoa học để truyền hình trực tiếp các phiên báo cáo để nhân dân và cử tri theo dõi.

Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN