"Không loại trừ "Lượm" là người đa nhân cách"

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 07/03/2011 11:18:00 +07:00

(VTC News) - "Lượm" Thùy Dương có thể là một cô gái trẻ thích nổi tiếng. Tuy nhiên, không loại trừ cô là người đa nhân cách - một hiện tượng có thật.

(VTC News) - Tiến sỹ Khuất Thu Hồng cho rằng, "Lượm" Thùy Dương có thể là một cô gái trẻ thích nổi tiếng. Tuy nhiên, không loại trừ Thùy Dương là người đa nhân cách - một hiện tượng có thật, cho dù rất hiếm…

Trước khi Ban biên tập Người xây tổ ấm VTV lên tiếng về "cú lừa ngoạn mục của Lượm", VTC News xin đăng tải cách nhìn nhận và một cách lý giải vấn đề này của Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triểnxã hội - một độc giả đã theo dõi khá sát sao diễn biến sự việc thông qua báo chí.

Cô Lượm, người lừa dối hàng triệu khán giả.

“Theo tôi, mục đích ban đầu của Dương khi viết bài về mối tình đầu không hề sai trái, cho dù có thể tồn tại  yếu tố hư cấu trong việc kể lại câu chuyện của Lượm (nếu có thật) một cách logic và ấn tượng, hoặc đơn giản muốn thể hiện khả năng viết truyện của mình.

Tiếp đó, khi Dương được VTV liên hệ mời tham gia chương trình Người xây tổ ấm và "đóng vai" Lượm, thì có thể do hiếu kỳ (muốn biết xuất hiện trên TV là thế nào) hoặc vì muốn nổi tiếng, mà rơi vào thế "đâm lao phải theo lao" nên đồng ý tham gia. Theo một số thông tin đọc trên báo, lúc đầu cô ấy không muốn tham gia chương trình nhưng khi được BTC thông báo mọi việc đã lên kế hoạch nên Dương cảm thấy không thể từ chối. Chính vì thế, cô ấy phải đóng tiếp vai trò của mình một cách bất đắc dĩ. Tôi không tán thành ý kiến một số người cho rằng, Thùy Dương đến với Người xây tổ ấm với mục đích lừa dối để kiếm tiền. Chắc chắn ban đầu Dương không hề nghĩ đến chuyện đó, bởi tôi theo dõi chương trình trên truyền hình và không thấy Dương gợi ý kêu gọi mọi người cho tiền. Việc kêu gọi lòng hảo tâm là của chương trình, không phải của Dương.

Riêng về chuyện xuất hiện ở trường quay, trước ống kính máy quay, sự có mặt của nhiều người mà Dương vẫn nói dối một cách thuyết phục, lấy được nước mắt, sự xúc động của không ít người, thì tôi nghĩ, một chương trình truyền hình thường phải tuân theo một kịch bản có từ trước. Đương nhiên, một khi đã nhận lời tham gia chương trình Dương phải "diễn" theo kịch bản. Nếu Lượm và câu chuyện Dương kể có thật thì những giọt nước mắt của Dương là sự đồng cảm, sự hóa thân vào nhân vật của mình vào giờ phút đó. Bao nhiêu khán giả đã khóc trước câu chuyện đó, cho dù họ không trải qua bi kịch của Lượm!

Chúng ta từng biết có nhà văn đã đau đớn đến phát ốm vì để cho nhân vật của mình phải chết. Diễn biến tâm lý của Dương khi đó là có thể hiểu được. Sự căng thẳng trước ống kính, sự lo lắng, hoàn cảnh bi đát của chính mình... tất cả những điều đó có thể làm cho người ta khóc lắm chứ!  Nói thế nào chăng nữa, phải thừa nhận rằng Dương rất cố gắng giúp chương trình Người xây tổ ấm thực hiện thành công chương trình. Nếu muốn mổ xẻ tâm lý và hành vi của Dương, hãy đừng quên các yếu tố bên ngoài, nhất là sự khuyến khích, sắp đặt và kịch bản chương trình.

Tôi không biết Dương bao nhiêu tuổi, nhưng căn cứ vào ngoại hình đoán cô ấy còn trẻ. Sau khi sự việc vỡ lở, cô ấy xin lỗi, hứa trả lại tiền đáng được chấp nhận, cho dù  đó chỉ là hệ quả của việc làm sai, bị phát hiện. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên cố chấp đến mức quy kết, thậm chí hình sự hóa vấn đề như một số người nghĩ. Có lỗi thì xin lỗi, đó là việc phải làm. Còn những người "bị hại" nếu không tha thứ thì định làm gì cô ấy? Định "trừng phạt" như thế nào? Truy tố hay bỏ tù? Chúng ta xúc động vì một hoàn cảnh thương tâm, nhưng bây giờ vì phẫn nộ do bị lừa mị mà định đẩy một người vào chỗ không có lối thoát sao? Sự xấu hổ sẽ còn đeo đẳng cô ấy và gia đình trong một thời gian dài nữa, đó là một cái giá quá đắt cho việc làm của cô ấy rồi! Những người tự coi mình là hảo tâm hoặc là người tốt có thực sự là "hảo tâm" và "tốt" không, nếu khăng khăng đòi “truy sát" cô ấy đến cùng.

BTC chương trình Người xây tổ ấm sẽ giãy bày, chia sẻ thông tin liên quan trong đến "chuyện tình của Lượm" vào 22h30 ngày 8/3 tới. 

Điều đáng tiếc ở đây, theo tôi là phương tiện truyền thông đại chúng vì  muốn "nâng cấp" câu chuyện hư cấu của Dương thành vấn đề to tát mà không điều tra kỹ lưỡng. Nhà Đài quá nôn nóng thu hút sự chú ý của khán giả, bỏ qua khâu điều tra cẩn thận. Viết một câu chuyện dự thi vô thưởng vô phạt và việc đưa nó lên thành một sự kiện có thật trước hàng triệu khán giả khác nhau vô cùng. Người viết câu chuyện đó không nhằm mục đích lừa dối (vì cô ấy không lường trước sự việc diễn ra như vậy) và không phải chịu trách nhiệm với ai (vào thời điểm viết truyện) nhưng người sử dụng câu chuyện để làm thành một sản phẩm truyền hình cho hàng triệu khán giả thì phải có trách nhiệm nặng nề hơn.

Viết truyện có thể hư cấu, nhưng chương trình truyền hình kiểu như vậy phải dựa trên sự thật. Tôi cho rằng Dương có lỗi nhưng người làm chương trình cũng không thể không chia sẻ trách nhiệm. Không thể đổ hết mọi trách nhiệm cho một mình Dương. Tôi nghe nói có người định hình sự hóa câu chuyện, đòi truy tố Dương trước pháp luật. Tôi sợ rằng cách làm đó sẽ gây phản cảm. Khán giả mới đầu phẫn nộ vì bị lừa gạt (bởi cả Dương và chương trình) sẽ cảm thấy bất nhẫn vì Dương bị đẩy đến đường cùng như vậy. Một cô gái khờ dại, nông nổi chỉ muốn viết lên một câu chuyện lâm ly về một mối tình (có thật hoặc hư cấu) chằng ngờ được là câu chuyện của mình được sử dụng thành một vấn đề xã hội to tát nay bị vùi dập đến mức không ngóc đầu lên được nữa. Tôi e, những người muốn làm từ thiện mà chẳng từ tâm chút nào. Mọi người đã từng khóc cho cô Lượm nhưng khi Dương bị rơi vào hoàn cảnh khốn cùng liệu họ có khóc cho cô ấy?

Thùy Dương - có thể là một cô gái trẻ thích nổi tiếng như rất nhiều người khác. Tuy nhiên, không loại trừ cô ấy là một người đa nhân cách, vì đó là hiện tượng có thật, cho dù rất hiếm. Nói cho cùng, vì nông nổi, thiếu hiểu biết mà Dương  rơi vào dòng chảy các sự kiện không thoát ra được. Tôi tin chắc, khi viết câu chuyện gửi cho Tin tức online, cô ấy không ngờ sẽ được VTV biết đến. Khi được khuyến khích tham gia chương trình Người xây Tổ ấm, Thùy Dương cũng không lường trước hậu quả của sự việc. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là mọi người có nên mổ xẻ và làm trầm trọng hóa câu chuyện này nữa  hay không? Dù sao hoàn cảnh của Dương cũng rất đáng thương. Cô ấy đã công khai xin lỗi tất cả mọi người và hứa trả lại tiền. Tôi nghĩ như thế là đủ để khép lại câu chuyện ở đây!".

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đồng quan điểm trên với TS Nguyễn Thu Hồng. TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình khi được chúng tôi hỏi ý kiến đã cho rằng không thể dễ dàng tha thứ cho Thùy Dương vì sự xúc phạm niềm tin mà cô đã gây ra cho khán giả cả nước.

Thùy Dương đứng trước người khác, trong một chương trìnhtruyền hình hoàn toàn “diễn” mà lấy được sự cảm thông, thương cảm của người khác…quả đúng là giỏi, biết biến cuộc đời thành sân khấu, thậm chí sân khấu hóa cuộc đời và có thể gọi cô ấy là diễn viên! Khi sự việc nói dối bị phát hiên, Dương mau chóng có thái độ xin lỗi mọi người, hứa hẹn trả lại tiền. Tôi nghĩ, không thể cứ làm sai trái, rồi nói xin lỗi là xong. Sự xúc phạm niềm tin, đôi khi mang đến những hậu quả khôn lường. Xã hội luôn đề cao giá trị nhân văn, không có nghĩa là dễ dàng tha thứ cho sự giả dối, xúc phạm niềm tin (Tiến sỹ Xã hội học Trịnh Hòa Bình).
.


Văn Trinh(ghi)

Bình luận
vtc.vn