Không khí quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài
  • Zalo

Không khí quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 14/01/2020 07:45:59 +07:00
(VTC News) -

Sáng 14/1, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ở Hà Nội đạt ngưỡng tím (rất xấu), mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe và mọi người không nên ra ngoài.

Điển hình là những khu vực: Trung Hòa (AQI là 236), Minh Khai (225), Bà Triệu (210), Phạm Văn Đồng (209), Chùa Láng (208), Nguyễn Chế Nghĩa (204), Nam Từ Liêm (203), Trần Quang Khải (201)…

Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội thời điểm 7h sáng cũng cho thấy nhiều nơi chạm ngưỡng tím như: Hàng Đậu (215), Thành Công (208) và Công viên Thống Nhất (203)…

Lúc 7h15 trên trang Airvisual, Hà Nội đứng thứ 4 trong 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI là 219. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Không khí quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài - 1

Sáng 14/1, nhiều nơi AQI đạt ngưỡng tím, ảnh hướng tới sức khỏe người dân.

 

Theo ứng dụng chất lượng không khí PAMair, không chỉ riêng Hà Nội, một số tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc hôm nay cũng ở ngưỡng không khí rất xấu bao gồm: Ninh Bình (AQI là 210), Bắc Ninh (206), Nam Định (205)…

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến chất lượng không khí của Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc bị ô nhiễm. Trong đó 2 lý do chính đó là nguồn thải và thời tiết.

Ở nguồn thải, chính khói bụi, khí thải từ các công trường xây dựng, phương tiện ô tô, xe máy và thói quen sinh hoạt, buôn bán, đốt than, rơm rạ của người dân là nguyên nhân tác động tới tình trạng ô nhiễm không khí.

Về nguyên nhân do thời tiết, các chuyên gia nhận định, miền Bắc hiện đang bước vào những ngày lạnh, hanh, khô, ít gió nên lượng khí thải từ các nguồn thải thường xuyên bay lên bị “mắc kẹt” không thể phát tán hay bay hơi được, tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Cùng với đó là thói quen đốt rơm rạ theo mùa của người dân gây hiện tượng sương mù quang hóa. Đây là dạng ô nhiễm đặc biệt do sự tương tác giữa các bức xạ cực tím của mặt trời và khí thải ô tô, xe máy, khói bụi… Điều này trực tiếp làm tăng nguy cơ hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Không khí quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài - 2

Trang Airvisual xếp Hà Nội đứng thứ 4 trong 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Trước tình hình trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp mãn tính không nên ra ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Dự kiến, thời gian tới, nếu thời tiết biến chuyển, có mưa, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện.

 

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Không khí quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người Hà Nội không ra ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp