Không khí lạnh tăng cường, mưa dông nhiều vùng trên cả nước
  • Zalo

Không khí lạnh tăng cường, mưa dông nhiều vùng trên cả nước

Thời sự Thứ Ba, 20/09/2016 07:05:00 +07:00

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên từ đêm nay, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương ngày 20/9, hiện nay bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục tăng cường về phía Đông Nam.

Dải hội tụ nhiệt đới đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nối với một vùng áp thấp lúc 1h sáng nay có vị trí ở vào khoảng 15.5-16.5 độ vĩ bắc; 113.5-114.5 độ kinh đông. Gió mùa tây nam ở phía Nam có cường độ mạnh.

khong-khi-lanh-gay-mua-gi

Cảnh báo mưa dông trên cả nước

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên nên từ đêm nay (20/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ đêm nay 20/9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông lên mức báo động (BĐ)1- BĐ2, một số sông suối nhỏ ở thượng nguồn lên trên mức BĐ2. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam nên từ chiều tối nay, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có gió tây nam cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa dông mạnh; sóng biển cao 2-3m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trên đất liền nhiều vùng trên cả nước có mưa rào và giông vài nơi, thời tiết mát mẻ.

Dự báo chi tết cho các vùng trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 3 - 26oC, nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, riêng phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27o, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 88%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Video: Cụ ông cưỡi môtô "làm xiếc" giữa con đường mưa ngập

Ngọc Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "Không khí lạnh tăng cường, mưa dông nhiều vùng trên cả nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin