• Zalo

Không khí lạnh khiến diễn biến cơn bão sắp hình thành rất phức tạp

Tin nhanh 24hThứ Hai, 12/10/2020 12:56:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia khí tượng nhận định, không khí lạnh khiến diễn biến cơn bão sắp hình thành sẽ rất phức tạp, tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Bộ.

Sáng 12/10, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và tình hình mưa, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gần như sẽ mạnh lên thành bão trong hôm nay, hướng di chuyển chủ yếu Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h.

Theo ông Lâm, hiện nay không khí lạnh vẫn tồn tại nên dự báo diễn biến cơn bão sẽ rất phức tạp. Trung tâm dự báo đưa ra hai kịch bản, kịch bản lớn hơn là bão sẽ đi hướng Tây Tây Bắc qua đảo Hải Nam, xuống vịnh Bắc Bộ, khi đó diễn biến về cường độ và hướng di chuyển rất khó lường.

"Nếu như không khí lạnh được bổ sung mạnh hơn, khi đó bão sẽ đi phía nam đảo Hải Nam rồi vào vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, cả hai kịch bản đều gây mưa ở Trung Bộ", ông Lâm nói.

Trung tâm khí tượng dự báo, trong 2-3 ngày tới ở Trung Bộ vẫn có mưa, cường độ mưa giảm từ ngày 13/10.

Không khí lạnh khiến diễn biến cơn bão sắp hình thành rất phức tạp - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Ngoài ra, ông Lâm cũng cho biết, hiện nay phía nam Philippines có vùng thấp đang phát triển, khoảng ngày 15/10 sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, rồi có thể mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông. Diễn biến cơn bão này sẽ phụ thuộc vào không khí lạnh và diễn biến cơn áp thấp nhiệt đới hiện tại.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên nhấn mạnh, hiện nay đang có nhiều hình thái thiên tai phức tạp ảnh hưởng trên phạm vi rộng, trên các tuyến biển, đồng bằng và miền núi nước ta; đặc biệt áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và gây mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ông Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, tình hình mưa lũ đặc biệt để thông tin kịp thời và cụ thể hơn để các địa phương có thể bị ảnh hưởng lên phương án ứng phó.

Tổng cục Thủy sản thông tin cho các địa phương tiếp tục thông tin hướng dẫn, kiểm đếm các tàu thuyền về diễn biến áp thấp nhiệt đới để đảm bảo an toàn; hướng dẫn chỉ đạo địa phương và các cơ quan chuyên môn có giải pháp đảm bảo an toàn cho các khu vực nuôi trồng thủy sản, sơ tán người dân ở trên các chòi canh, lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy hải sản.

Không khí lạnh khiến diễn biến cơn bão sắp hình thành rất phức tạp - 2

Ông Trần Quang Hoài – Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT.

Đối với khu vực đất liền, ông Hoài đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn cho người dân, tăng cường theo dõi thông tin và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc y tế cho người dân tại các khu vực sơ tán.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !