• Zalo

Không khí lạnh kết hợp vùng áp thấp gây mưa lớn kéo dài ở Trung Bộ

Tin nhanh 24hThứ Hai, 05/10/2020 17:13:00 +07:00
(VTC News) -

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Bộ, đợt mưa này được dự báo phức tạp và có thể kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, chiều nay (5/10), không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc nước ta.

Dự báo chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Đêm nay và sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to (lượng mưa phổ biến 15-40mm/12h; các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh kết hợp vùng áp thấp gây mưa lớn kéo dài ở Trung Bộ - 1

Không khí lạnh kết hợp với hoạt động của áp thấp gây mưa lớn phức tạp và kéo dài. (Ảnh minh hoạ)

Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ đêm nay trời chuyển mát.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng sớm mai (6/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay, trời chuyển mát.

Ở Trung Bộ, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ 7-11/10, khu vực này khả năng xuất hiện mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt.

Sau 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ diễn biến phức tạp và khả năng kéo dài.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp