Không khí Hà Nội xu hướng xấu đi, nguy hại vào buổi tối

Tin tứcThứ Bảy, 06/06/2020 23:10:00 +07:00
(VTC News) -

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội vào buổi tối liên tục ở ngưỡng tím, nhiều nơi đạt ngưỡng nâu (nguy hại), mức cao nhất cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe tất cả mọi người.

22h30 ngày 6/6, theo Ứng dụng chất lượng không khí PAMAir, chỉ số AQI đo được tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội vượt ngưỡng tím lên nâu. Đây là ngưỡng không khí nguy hại, cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người dân, mọi người không nên ra ngoài.

Chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua đang có dấu hiệu xấu đi, đặc biệt là buổi sáng sớm và chiều tối. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng tăng dần.

Không khí Hà Nội xu hướng xấu đi, nguy hại vào buổi tối - 1

Trang Airvisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, thời điểm 21h ngày 6/6.

Điển hình là các khu vực: Ba Đình (AIQ là 353), Định Công (304), Bà Triệu (301), Ô Chợ Dừa (295) và Đại La (292).

Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội cũng ghi nhận AQI tại nhiều nơi đạt ngưỡng vàng và cam – mức cảnh báo nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh lý hô hấp mãn tính bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân, nhất là những nhóm người già, trẻ em, người đang mắc bệnh hô hấp mãn tính nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Không khí Hà Nội xu hướng xấu đi, nguy hại vào buổi tối - 2

Ứng dụng chất lượng không khí PAMAir dày đặc hình ảnh không khí Hà Nội nhiều nơi ở ngưỡng tím và nâu, mức cảnh báo cao nhất đối với sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia môi trường, bên cạnh nguyên nhân khí thải, một trong lý do gây nên tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do lượng người và phương tiện giao thông tăng mạnh sau thời gian giãn cách xã hội.

Ngoài ra, ngoại thành Hà Nội đang vào mùa thu hoạch lúa, chính thói quen tập trung đốt rơm rạ của người dân cũng làm chất lượng không khí bị giảm xuống.

Dự kiến trong những ngày tới, nếu thời tiết thuận lợi, có mưa, lượng khói bụi được khuếch tán, rửa trôi, chất lượng không khí ở Hà Nội mới được cải thiện.

Video: Vì sao giao thông giảm do COVID-19 nhưng chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội vẫn cao

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn