Không được thở ô xi, bệnh nhân chết tại viện Lao phổi

(VTC News) – Bệnh nhân Vũ Thanh Bình được chẩn đoán bị lao, chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Lao phổi và  chết vì không được thở ô xi.

Không được thở ô xi, bệnh nhân sớm tử vong

Sáng nay, người nhà bệnh nhân Vũ Thanh Bình (31 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) mang băng rôn đến Bệnh viện lao phổi Trung ương (số 463 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội) phản đối bệnh viện. Họ cho rằng vì sự chủ quan, tắc trách của các bác sĩ trong ca trực trưa qua khiến anh Bình tử vong.

Xác bệnh nhân Bình được chuyển đi làm thủ tục mai táng.

Xác bệnh nhân Bình được chuyển đi làm thủ tục mai táng.

Chị Nguyễn Phương Nhật, em bệnh nhân kể: Anh Bình vốn có bệnh về phổi đang được điều trị. Tuy nhiên, 3 ngày trước đây, bụng anh bị chướng, gia đình cho anh Bình nhập viện Việt - Đức ngày 29/3. Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán anh Bình bị bán tắc ruột do lao và tư vấn nên chuyển sang Bệnh viện Lao phổi Trung ương điều trị cho đúng chuyên ngành.

Khi chuyển bệnh nhân sang viện Lao phổi vào 12 h ngày 1/4, anh Bình vẫn nói chuyện được với người nhà. Trên đường đi, vẫn được thở ô xi.

 Người nhà bệnh nhân phản đối tại bệnh viện Lao phổi TW

 Người nhà bệnh nhân phản đối tại bệnh viện Lao phổi TW

Một y tá của Bệnh viện lao phổi Trung ương còn yêu cầu người thân của bệnh nhân đẩy bệnh nhân ra phía cổng bệnh viện cách đó khoảng hơn 100m để làm thủ tục nhập viện. Y tá này không cho bệnh nhân tiếp tục thở ôxi và cũng không có y tá nào đi kèm dù người nhà bệnh nhân Bình có yêu cầu cho thở ôxi.

Khi vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Lao phổi Trung ương, các cán bộ ở đây chỉ sang ch làm thủ tục. Người nhà phải mang theo bệnh nhân đi. Loanh quanh chạy lên xuống lo thủ tục khá mất thời gian.

Thấy chồng có vẻ yếu, chị Phạm Thị Lâm, vợ anh Bình yêu cầu bệnh viện cho bệnh nhân thở bình ôxi thì nhân viên của bệnh viện nói phải chờ làm xong thủ tục nhập viện.

Một thời gian sau, khi chưa được đưa vào cấp cứu thì anh Bình tím tái, co giật, sùi bọt mép. Thấy vậy, nhân viên của bệnh viện đã đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu. Các y tá lúc này mới vội vàng cho bệnh nhân thở bình ô xi.

“Đến đầu giờ chiều qua, bác sĩ ra báo với chúng tôi anh Bình đã tử vong”, chị Nhật nói.

Làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm thái độ của cán bộ trực

 

 

Vào lúc 3h30 chiều 1/4, lãnh đạo bệnh viện đã có cuộc họp với Thanh tra Bộ Y tế và gia đình bệnh nhân.

Tại cuộc họp, mẹ bệnh nhân là bà Phạm Thị Tuyết Trinh cho rằng, con bà chết vì không được thở ôxi lúc đưa vào cấp cứu tại viện. Do thái độ làm việc tắc trách của y, bác sĩ  trong kíp trực cấp cứu khiến con bà sớm tử vong.

Giám đốc bệnh viện Lao Phổi TW Đinh Ngọc Sỹ đã chia buồn với gia đình nạn nhân và cho biết bệnh nhân trong tình trạng bệnh khá nặng, được bệnh viện  Việt  Đức chẩn đoán lao não và chuyển sang bệnh viện Lao phổi TW điều trị tiếp.

Gia đình bệnh nhân cũng biết tình trạng anh Bình là khá nặng, nhưng vẫn có thể sống thêm vài tháng nữa.

Giám đốc bệnh viện có đưa ra ý kiến, nếu gia đình anh Bình đồng ý, bệnh viện sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để mổ tử thi tìm ra nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, gia đình anh Bình đã không đồng ý. Bà Trinh đề nghị bệnh viện xử lý nghiêm những cán bộ tắc trách trong quá trình tham gia cấp cứu cho con bà.

 Người nhà đau xót trước cái chết của anh Bình

Người nhà đau xót trước cái chết của anh Bình

Bác sĩ Vũ Sỹ Vân, Phó chánh thanh tra Bộ Y  tế đề nghị bệnh viện kiểm điểm thái độ, tinh thần, trách nhiệm của các bộ y tế có liên quan trong việc cấp cứu bệnh nhân. Bệnh viện cần thành lập hội đồng chuyên môn xác định rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bình.

Trao đổi với PV VTC News, giám đốc bệnh viện Lao phổi TW Đinh Ngọc Sỹ cho rằng: Người nhà bệnh nhân đã gửi đơn đến nhiều cơ quan nhưng lại không hề gửi đơn trực tiếp lên lãnh đạo bệnh viện.

Còn về quy trình cấp cứu bệnh nhân, ông Sỹ nói bệnh nhân đến cấp cứu phải được ưu tiên cấp cứu trước, thủ tục có thể lo sau. Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để cấp cứu.

Sáng nay, xác bệnh nhân Vũ Thanh Bình đã được chuyển đi để lo thủ tục mai táng.


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN