Không được thi tốt nghiệp, sinh viên bật khóc

Giáo dụcThứ Hai, 19/08/2013 02:38:00 +07:00

Nhiều ngày qua, hàng trăm sinh viên liên tục đến trường khiếu nại vì đã nộp đầy đủ hồ sơ và các chứng chỉ cần thiết, không hề nợ môn mà vẫn không được thi

Sáng nay 19/8, rất đông sinh viên tiếp tục đến Trường CĐ Văn hóa nghệ thuậtdu lịch Sài Gòn để yêu cầu nhà trường giải quyết cho các sinh viên đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp được dự kỳ thi tháng 9/2013.

Nhiều ngày qua, hàng trăm sinh viên liên tục đến trường khiếu nại vì đã nộp đầy đủ hồ sơ và các chứng chỉ cần thiết, không hề nợ môn mà vẫn không có tên trong danh sách thi tốt nghiệp. Thậm chí, nhà trường không đưa ra lý do nào nhưng lại gạt tên sinh viên ra khỏi danh sách đủ điều kiện thi tốt nghiệp.

Theo nhiều sinh viên, nhà trường đưa ra lí do còn nợ môn, thiếu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, thiếu hồ sơ… nên không có tên trong danh sách dự thi.

Sinh viên khiếu nại với đại diện nhà trường vào sáng 19-8
Sinh viên khiếu nại với đại diện nhà trường vào sáng 19/8
Bạn P.T.T.K, sinh viên CĐ du lịch khóa 5 cho biết: “Khi trường công bố danh sách, thấy mình không có tên, tôi đã liên lạc ngay với trường thì được thông báo do thiếu học bạ THPT. Trong khi lúc nhập học tôi đã nộp đủ hồ sơ. Nhưng ngay sau đó tôi đã nộp bổ sung học bạ. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có tên trong danh sách được dự thi tốt nghiệp vì lý do thiếu hồ sơ!”.

Trao đổi với chúng tôi, L.H.T.T sinh viên khóa 4 khoa du lịch không giấu nổi bức xúc: “Em đã hoàn thành hết tất cả các môn học, hồ sơ, chứng chỉ tin học đầy đủ, lẽ ra phải đươc thi tốt nghiệp. Tự nhiên nay trường lại thông báo em còn nợ môn cơ sở văn hóa Việt Nam. Lên khoa xin xác nhận lại điểm số thì kết quả điểm giữa kì, cuối kì và chuyên cần lần lượt là 5, 5, 7, đủ điểm đậu. Em đem đơn xin điều chỉnh điểm có chữ ký của thầy trưởng khoa lên phòng đào tạo thì phòng đào tạo lại nói là không thể điều chỉnh được nữa".
Một sinh viên đã bật khóc khi được nhà trường cho thi tốt nghiệp sau nhiều lần khiếu nại
Một sinh viên đã bật khóc khi được nhà trường cho thi tốt nghiệp sau nhiều lần khiếu nại 
Trong khi đó, bạn H.M sinh viên khóa 5 khoa du lịch cũng vô cùng sửng sốt khi vừa bổ sung chứng chỉ A tin học, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để xét thi tốt nghiệp thì được trường thông báo rớt một môn mà trước đó M. khẳng định là đã thi đậu. Trước đó, M. đã thi trả nợ một môn khác nhưng vẫn chưa có điểm. Theo quy định, trường hợp nợ hai môn như M. vẫn được dự thi nhưng M. vẫn không có tên trong danh sách. Ngày 16-8, lên trường hỏi thì sinh viên này ngỡ ngàng khi được cho biết mình rớt thêm một môn nghiệp vụ lễ tân nên không đủ điều kiện dự thi. Bức xúc trước việc những môn học trước đây có kết quả đậu nay lại được thông báo rớt, M. lên website trường tra cứu lại điểm thì không xem được vì lí do “đang cập nhật dữ liệu”. Ngày 17-8, M. lên phòng đào tạo xin bảng điểm thì được trả lời là 10 ngày sau mới có, trong khi đó 17-8 chính là hạn cuối nộp lệ phí thi tốt nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Vũ Khắc Chương - hiệu trưởng nhà trường cho biết trong tổng số 999 sinh viên CĐ khóa 5 có 895 sinh viên được xét đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp, 104 sinh viên không đủ điều kiện dự thi. Nếu các sinh viên này bổ sung đủ điều kiện nhà trường yêu cầu sẽ được dự thi vào tháng 3/2014.

Cũng theo ông Chương, từ cuối tháng 1/2013 nhà trường đã ra thông báo về việc hoàn tất bổ túc hồ sơ xét dự thi tốt nghiệp đối với sinh viên CĐ khóa 5 và trung cấp khóa 6. Điều rất lạ trong thông báo này, trường yêu cầu các sinh viên năm cuối phải bổ sung đủ các loại giấy tờ lẽ ra đã nộp ngay khi nhập học: giấy báo trúng tuyển, giấy khai sinh, sơ yếu lí lịch, học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, 5 tấm hình 3x4, phiếu khám sức khỏe…

“Chúng tôi đã thông báo gia hạn nhiều lần đến ngày 10/8 cho sinh viên bổ sung để được dự thi tốt nghiệp nhưng đến nay nhiều em vẫn chưa bổ sung gì cả. Tôi khẳng định không có trường hợp sinh viên nào bị mất điểm. Nếu em nào không có điểm là do không học hoặc thi rớt môn học đó”- ông Chương nói.

Sinh viên bức xúc kiến nghị
 
Trước bức xúc của sinh viên và phụ huynh, sáng 17/8, ông Vũ Khắc Chương đã có mặt để giải quyết khiếu nại của sinh viên. Tại đây ông Chương cho biết năm nay trường tạo điều kiện cho các em còn nợ một đến hai môn vẫn được thi tốt nghiệp và trả nợ sau. Đồng thời cam kết tất cả sinh viên có khiếu nại, thắc mắc sẽ được nhà trường ghi nhận lại và giải quyết cho từng trường hợp và sẽ công bố kết quả vào ngày 19/8.

Tuy nhiên, đến sáng nay 19/8, trường công bố danh sách sinh viên được dự thi, chỉ có vài trường hợp được bổ sung vào danh sách. Trong khi vẫn còn nhiều sinh viên cho biết đủ điều kiện dự thi nhưng vẫn chưa có tên.


Theo Trần Huỳnh- Ý Thi/Tuổi trẻ


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn