Không được phép xét nghiệm virus corona dịch vụ theo yêu cầu

Tin tứcThứ Bảy, 11/04/2020 14:51:41 +07:00

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm COVID-19.

Để đảm bảo xét nghiệm virus corona tại chỗ, Sở Y tế các tỉnh thành phố đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm trên địa bàn. 

Đến nay, các nước có 110 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19. Trong đó ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (Nông nghiệp, Quốc phòng) có 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Để đảm bảo đầu tư xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo quốc giaphòng chống dịch COVID-19 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khi thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ để phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí. 

Nguyên nhân, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung hạn chế và giá thành cao.

Không được phép xét nghiệm virus corona dịch vụ theo yêu cầu - 1

Không làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu.

Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu.

Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm phù hợp với điều kiện phòng chống dịch ở nước ta là sử dụng RT- PCR với test kit do Học viện Quân Y sản xuất, đảm bảo khả năng cung cấp chủ động cho xét nghiệm phòng chống dịch, không phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. Bộ Y tế đang thẩm định và cấp phép cho một số đơn vị đăng ký.

Việt Nam là quốc gia đứng đầu có số lượng người được xét nghiệm trên một ca dương tính. Công suất xét nghiệm đạt 27.000 mẫu/ngày.

Tính đến hết ngày 10/4, tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm cộng dồn là 118.807, trong đó số mẫu dương tính là 257; số mẫu âm tính là 118.550.

Video: Những việc cần làm, trong phòng chống dịch COVID-19

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtc.vn