Không được phép, Sông Tranh 2 vẫn tự động tích nước

Thời sựChủ Nhật, 30/09/2012 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ chưa cho thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, nhưng trên thực tế, hồ chứa sẽ vẫn tích nước khi có nước về.

(VTC News) - Mặc dù chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chưa cho thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, nhưng trên thực tế, nước hồ chứa sẽ vẫn dâng lên đến cao trình 161m khi có nước về.

>>>TOÀN CẢNH ĐỘNG ĐẤT RUNG CHUYỂN THUỶ ĐIỆN SÔNG TRANH 2

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề chưa tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại buổi Họp báo liên quan đến công tác xử lý sự cố và đánh giá động đất tại Sông Tranh 2 diễn ra sáng 28/9 tại Quảng Nam, ông Nguyễn Tài Sơn, đại diện Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1, nhà thầu tư vấn thiết kế giải thích:

 “Không được phép tích nước có nghĩa là van tích nước không được đóng và nước đổ về hồ chứa sẽ dâng lên và tràn qua ở mức nước tối đa là 161m”.
Ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1 làm bất ngờ dư luận khi cho rằng ở mực nước 161m, đập Sông Tranh 2 có thể chịu động đất đến cấp 9.

Như vậy, mặc nhiên khi có nước đổ về, hồ thủy điện Sông Tranh 2 sẽ tự động tích nước lên cao trình ngưỡng tràn 161m, cao hơn mức nước lòng hồ tại thời điểm hiện tại do hồ được thiết kế không có cửa xả đáy.

Trước quan ngại của dư luận về việc mực nước trong hồ sẽ dâng lên trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước lý giải: “Tại thời điểm hiện nay, mực nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 đang ở mức 144m, không tích nước tức là không tích đến cao trình nước dâng 175m.

Nước về hồ đến cao trình 161m sẽ tự chảy qua hạ lưu. Bên cạnh đó, hồ thủy điện Sông Tranh 2 được tích nước theo 2 giai đoạn ở 2 cao trình: ngưỡng tràn 161m và ở cao trình mực nước dâng 175m để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng và kiểm tra thấm qua thân đập.

Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, đập thủy điện Sông Tranh đang tích nước ở 2 giai đoạn này nhằm thử tải và vận hành thử để theo dõi. 
Tuy nhiên, vấn đề khiến người dân lo ngại là với mực nước như hiện nay của hồ thủy điện Sông Tranh 2 (mức nước 141m) đã gây động đất liên tục, ảnh hưởng đến đời sống và an toàn của người dân thì khi mực nước tự dâng lên đến cao trình 161m sẽ không nói trước được điều gì.

Trước quan ngại này, ông Nguyễn Tài Sơn nói: “Ở mực nước 161m, trong điều kiện áp lực tác động lên thân đập đập vẫn an toàn nếu có động đất. Thậm chí động đất trên cấp 9 đập vẫn an toàn”.
Vấn đề liên quan đến quy trình tích nước và những hậu quả xảy ra đối với thủy điện Sông Tranh 2 và người dân địa phương.

Ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, hiện tại Sông Tranh 2 chưa được nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình và chưa có văn bản chính thức nghiệm thu cho phép tích nước nên trong thời gian qua vẫn đang vận hành thử.

Tuy nhiên, theo quy định, các công trình được Hội đồng nghiệm thu nhà nước chấp thuận cho tích nước có giá trị pháp lý để tích nước mà không cần chứng nhận khác. Và chỉ khi nghiệm thu công trình và cho phép đưa vào sử dụng thì mới có văn bản.
Mặc dù không cho tích nước, nhưng mực nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 vẫn tự động lên cao trình 161m khi có nước đổ về.

Như vậy, mặc dù thủy điện Sông Tranh 2 chưa được phép tích nước, nhưng với những gì thực tế đang diễn ra, mực nước hồ chứa sẽ vẫn dâng lên mức 161m, cao hơn mực nước hiện tại (144m) khi có nước về.

Và với những gì đang xảy ra đối với hàng vạn người dân Quảng Nam trong suốt  thời gian qua thì thủy điện Sông Tranh 2 vẫn chỉ mới tích nước vận hành thử tải công trình.
Bửu Lân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn