Không đủ tiêu chuẩn vẫn được công nhận bến xe loại 4

Thời sựThứ Năm, 10/11/2016 15:00:00 +07:00

Mặc dù không đủ tiêu chuẩn nhưng bến xe tại số 5 Lữ Gia, TP. Đà Lạt thuộc Công ty Thành Bưởi vẫn được Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng công nhận là bến xe khách loại 4.

Vào cuối năm 2010, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lâm Đồng Trương Hữu Hiệp ký văn bản số 608/CV-SGTVT ngày 8/12/2010 coi địa điểm số 5 Lữ Gia là "bến dù”, "bến cóc” và yêu cầu tự giải tán.

Tuy nhiên gần 2 năm sau, ngày 12/11/2012, Sở GTVT Lâm Đồng lại có Quyết định số 40/QĐ-SGTVT-VT công nhận điểm đón trả khách số 5 Lữ Gia của Thành Bưởi là bến xe khách loại 4.

Trước phản ứng của dư luận, đầu năm 2013, Bộ GTVT kiểm tra, phát hiện hành vi gian lận, ghép mảnh đất cách xa nhau để làm bến xe loại 4, nên đã tuýt còi và yêu cầu Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng thu hồi quyết định này.

bx

Bãi xe Thành Bưởi tại số 5 Lữ Gia, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng 

Ngày 25/12/2013, Sở GTVT Lâm Đồng phải ban hành Quyết định 456/QĐ-SGTVT hạ bậc bến xe này xuống loại 5.

Song đúng một năm sau, ngày 30/12/2014, Sở GTVT Lâm Đồng lại ban hành Quyết định số 960/QĐ-SGTVT cho “lên bậc” bến xe khách số 5 Lữ Gia thành loại 4.

Bà Phan Thị Thu Hiền – nay là Phó Tổng Cục TrưởngTổng Cục Đường bộ đã từng báo cáo trước lãnh đạo Bộ GTVT, việc nhà xe Thành Bưởi đi thuê thêm một vị trí khác 3.000m2 cách xa nhau rồi cộng dồn lại để xin lên bến xe loại 4 là sai luật.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Gia – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng để có được câu trả lời. Trao đổi với PV, ông Gia cho biết, đây không phải là vấn đề mới mà đã được đưa ra từ nhiều năm trước. Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đã từng trả lời việc này với các cơ quan báo chí từ những năm 2012 - 2014.

“Bộ GTVT đã có chỉ đạo về vụ việc này, và quan điểm của Sở là chấp hành mọi chỉ đạo của Bộ”, ông Gia nói. Tuy nhiên, khi được hỏi chỉ đạo cụ thể của Bộ GTVT như thế nào thì ông Gia đề nghị phóng viên nên liên hệ với Bộ để hỏi.

Đối với việc có hay không chuyện Sở GTVT ưu ái doanh nghiệp khi đồng ý nâng cấp bến xe của Thành Bưởi từ loại 5 lên loại 4 và các văn bản Sở ban hành có đúng luật hay không?, ông Gia đều từ chối trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ khi xây dựng và đưa vào sử dụng (năm 2006) điểm đón trả khách tại số 5 Lữ Gia, P9, TP. Đà Lạt của Thành Bưởi đã nhận được rất nhiều điều tiếng và phản ứng của người dân.

nxx

 Ảnh minh họa

Nguyên nhân là địa điểm này nằm trong nội ô thành phố, sát khu chợ, trường học đông đúc, có nguy cơ cao về mất trật tự an toàn giao thông. Việc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch địa điểm số 5 Lữ Gia là bến xe loại 4 đã gây nhiều băn khoăn trong dư luận.

Trong khi đó, Lâm Đồng đã có bến xe liên tỉnh loại I hiện đại nằm tách biệt khu trung tâm, các tiện ích rất hoàn hảo.

Video: Xe khách tạt đầu, đánh võng, đón khách giữa phố Hà Nội

(Nguồn: antt.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !