Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Không đủ căn cứ pháp lý vẫn thu hồi giấy phép kinh doanh: Sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo gì?

(VTC News) - Trước những yếu tố “bất lợi” trong việc thực hiện chỉ đạo “bắt buộc” phải thu hồi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề xuất 2 phương án xin ý kiến chỉ đạo của TP Hà Nội.

Đề nghị dừng thu hồi

Theo đó, ông Trần Đức Hoạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa ký văn bản số 357/BC-KH ngày 22/3/2017 gửi UBND TP Hà Nội thông báo về kế hoạch thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là câu chuyện kỳ lạ mà VTC News đã phản ánh ngày 27/2 với tựa đề: “Không đủ căn cứ pháp lý, Sở KH&ĐT Hà Nội vẫn thu hồi giấy phép kinh doanh?”

Văn bản mới nhất của Sở KH&ĐT Hà Nội đã chỉ ra nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện việc thu hồi.

Khong du can cu phap ly van thu hoi giay phep kinh doanh: So KH&DT Ha Noi bao cao gi? hinh anh 1

Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội báo cáo sẽ thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012 của Công ty TNHH Kim Anh.  

Cụ thể, Sở KH&ĐT Hà Nội nhận thấy có nhiều thông tin trên báo chí xuất hiện những căn cứ pháp lý của việc chỉ đạo và thực hiện thu hồi; Mặc dù chưa đến hạn ra quyết định thu hồi nhưng ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh liên tục đến Phòng ĐKKD hối thúc việc ra quyết định thu hồi, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của cơ quan.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Minh Quân (thành viên sở hữu 50% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh) đã nhiều lần gửi đơn thư kèm tài liệu phản ánh đề nghị không thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD để bảo vệ số tiền 200 tỷ đồng đã đầu tư vào Công ty TNHH Kim Anh. Ông Quân cũng cung cấp một số tài liệu của hồ sơ thay đổi ĐKKD có chữ ký đúng của các thành viên công ty đề nghị giải quyết việc ông đã khắc phục hồ sơ không trung thực, không chính xác.

Ngày 16/3/2017, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đã có văn bản thông tin đến Phòng ĐKKD việc Tòa đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về việc tranh chấp thành viên giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và Công ty TNHH Kim Anh và đề nghị Phòng ĐKKD tạm dừng việc thực hiện thông báo ngày 3/3/2017, giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD  thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Trước những vấn đề phát sinh trên, Sở KH&ĐT cho rằng, thời điểm hiện nay việc thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 cần phân tích, xem xét trên nhiều khía cạnh.

Xét về góc độ pháp luật, việc Phòng ĐKKD ra quyết định thu hồi vào thời điểm này sẽ vi phạm pháp luật; mặt khác tại thời điểm này Tòa án cũng đã cho biết đang xem xét vụ kiện Phòng ĐKKD ra thông báo ngày 3/3/2017, việc ra quyết định thu hồi đã được phía Tòa cảnh báo trước sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết của Tòa, đồng thời Tòa cũng đã đề nghị dừng việc thực hiện thông báo ngày 3/3/2017 để chờ kết quả giải quyết của Tòa.

Xét về góc độ xã hội, bản thân gia đình ông Đoàn Minh Quân cũng đã cảnh báo việc thu hồi có thể sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực rất nghiêm trọng từ các tổ chức, cá nhân đã bỏ tiền đầu tư, mua nhà, đất…trong dự án do Công ty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư, dẫn đến gây mất an ninh trật tự tại trụ sở của các cơ quan thành phố.

Sở KH&ĐT cũng đã kiến nghị, có thể giải quyết vụ việc theo một trong hai phương án sau:

Phương án 1: Cho phép Sở giãn thời gian ra quyết định thu hồi theo ý kiến của Tòa án.

Phương án 2: Dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Đồng thời, Sở KH&ĐT đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép Sở chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo Phương án 2.

Vì sao nên nỗi?

Sự việc về Giấy chứng nhận ĐKKD ở Công ty TNHH Kim Anh bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2015, khi đó, ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc công ty này đột nhiên có đơn gửi đến phòng ĐKKD số 2 đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 cấp ngày 31/10/2012 với lý do, phát hiện hồ sơ đăng ký thay đổi lần 5 của công ty (đang được lưu giữ tại phòng ĐKKD) bị giả mạo và đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 4 ngày 6/8/2009 chỉ có tên vợ chồng ông Thế.

Sau khi thụ lý đơn, mặc dù đã hết thời hạn khiếu nại nhưng phòng ĐKKD số 2 TP Hà Nội vẫn ra công văn 150/ĐKKD2 ngày 28/5/2015 trả lời Công ty TNHH Kim Anh: “Hồ sơ không đủ căn cứ để kết luận giả mạo”. Vẫn chưa thỏa đáng với kết quả trên, ông Thế tiếp tục có đơn gửi Sở KH&ĐT khiếu nại lần 2.

Khi có kết luận của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội với nội dung: “Chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”, Sở KH&ĐT cũng đã tham khảo ý kiến của nhiều cơ quan theo chức năng như phòng An ninh kinh tế (PA81, Công an TP Hà Nội); cục CSĐT Tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an; Thanh tra Chính phủ...

Phòng ĐKKD số 2 và Sở KH&ĐT lần lượt ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 (QĐ số 12/QĐ-KH&ĐT, QĐ số 03/QĐ-KPHQ, Văn bản số 42/ĐKKD2) với cùng nội dung: “Nội dung khiếu nại và đề nghị thu hồi ĐKKD lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ pháp lý để thực hiện”.

Ngày 20/12/2016 Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) đã có công văn số 294/ĐKKD-GS, phúc đáp Sở KH&ĐT về hướng dẫn thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó nêu rõ: Trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…

Để làm rõ hơn, ngày 5/1/2017, Bộ KH&ĐT cũng tiếp tục có Công văn số 106/BKHĐT-ĐKKD trả lời kiến nghị của thành viên doanh nghiệp liên quan đến việc thu hồi tương tự đối với giấy chứng nhận ĐKKD có nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo, trong đó cũng đã ghi nhận và khẳng định quy định về thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng với các nội dung như trên. Đồng thời Bộ KH&ĐT cũng chỉ rõ, những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp là thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Tiếp đó, ngày 7/2/2017, TAND TP Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Sở KH&ĐT cung cấp hồ sơ, tài liệu để phục vụ cho việc giải quyết vụ án giữa các thành viên trong Công ty TNHH Kim Anh.

Tuy nhiên, sau khi các cơ sở pháp lý mà Bộ KH&ĐT đưa ra sẽ được thực hiện, thì bất ngờ, ngày 22/2, Sở KH&ĐT Hà Nội có văn bản số 711/KH&ĐT-ĐKKD gửi UBND TP Hà Nội báo cáo sẽ thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012 của Công ty TNHH Kim Anh.

Ngày 25/4/2017 sẽ có kết quả

Thông tin mới nhận được, ngày 13/4/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 3326/VP-ĐT gửi Thanh tra Thành phố và Sở KH&ĐT yêu cầu thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 6021/UBND-ĐT “thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh”.

Nhận thấy chỉ đạo trên của UBND TP Hà Nội là can thiệp vượt thẩm quyền và trái pháp luật gây ảnh hưởng tới quyền lợi và kinh tế của gia đình mình, ông Đoàn Minh Quân đã có đơn cầu cứu khẩn cấp vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp cho biết, đến nay gia đình ông đã đầu tư trên 200 tỷ đồng vào Công ty TNHH Kim Anh để triển khai xây dựng một dự án tại quận Cầu Giấy. Nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 bị thu hồi, ông Đoàn Minh Quân sẽ không còn tư cách thành viên công ty này và có nguy cơ bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng các lợi ích kinh tế khác.

“Đề nghị cơ quan chức năng xác định rõ, trường hợp gia đình tôi bị chiếm đoạt số tiền hơn 200 tỷ đồng đã đầu tư vào Công ty TNHH Kim Anh, chưa kể lợi nhuận đầu tư do Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh bị thu hồi trái pháp luật thì ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình tôi số tiền này?", ông Quân khẩn thiết trong đơn kêu cứu.

>>> Đọc thêm: Xem xét thu hồi giấy phép của xe khách Phương Trang

Video: Bẫy lừa đảo đa cấp khiến nhiều người mất trắng

Nam Minh
Bình luận