Không đồng tình việc thu hồi đất, dân kiện chủ tịch tỉnh ra tòa

Không đồng tình với quyết định hành chính về đất đai, bà Nguyễn Thị Huyền đã có đơn kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An, Chủ tịch huyện Hưng Nguyên ra tòa.

Sáng 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) đã tổ chức họp báo về việc bà Nguyễn Thị Huyền (trú khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) khiếu kiện vì không đồng tình với việc thu hồi đất để thực hiện dự án VSIP.

Khong dong tinh viec thu hoi dat, dan kien chu tich tinh ra toa hinh anh 1

 Rất đông phóng viên tham gia cuộc hợp báo vào sáng ngày 14/8 tại huyện Hưng Nguyên.

Theo ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), bà Nguyễn Thị Huyền và chồng là ông Nguyễn Thể Duy (đã mất) là chủ sử dụng thửa đất 153, diện tích đo đạc là 322,1m2. Thửa đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 3/6/2014, trong đó ghi rõ diện tích thửa đất là 240m2 (đất ở đô thị 120m2, đất vườn 120m2). 

Do thửa đất của bà Huyền bị thu hồi để thực hiện dự án VSIP nên huyện Hưng Nguyên đã lập hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất cho gia đình bà với tổng diện tích 240m2.

Không đồng tình với phương án đền bù của huyện Hưng Nguyên, bà Huyền đã gửi đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện, yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích 322,1m2 đo theo hiện trạng, trong đó 200m2 đất ở và 122,1m2 đất vườn.

Ngày 30/10/2017, UBND huyện Hưng Nguyên, ban hành quyết định số 911/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 1, trong đó khẳng định việc khiếu nại của bà Huyền là sai, giữ nguyên phương án đền bù theo quyết định 61/QĐ-UBND huyện Hưng Nguyên. 

Không đồng tình với quyết định của UBND huyện Hưng Nguyên, bà Nguyễn Thị Huyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên tỉnh Nghệ An. 

Ngày 14/2/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 671/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Huyền, trong đó khẳng định việc khiếu nại của bà Huyền là sai. UBND tỉnh Nghệ An, cũng chỉ đạo huyện Hưng Nguyên công nhận 240m2 đất, trong đó 200m2 là đất ở, 40m2 là đất vườn. Đối với 82,1m2 đất tăng lên so với GCNQSDĐ, UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định đây là diện tích đất bà Huyền không sử dụng, tăng sau thời điểm năm 2014, vì vậy không có cơ sở để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho diện tích này.

"Việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho bà Nguyễn Thị Huyền đúng pháp luật, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế vào ngày 15/8/2018, nếu huyện làm sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Hà khẳng định.

Khong dong tinh viec thu hoi dat, dan kien chu tich tinh ra toa hinh anh 2

 Bà Nguyễn Thị Huyền không đồng tình với các quyết thu hồi lô đất gia đình sử dụng.

Không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Hưng Nguyên, bà Nguyễn Thị Huyền đã quyết định khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ra tòa.

Ngày 8/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hành chính. Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Huyền và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên. Tuy nhiên, do phía người bị kiện đều vắng mặt và người khởi kiện có đơn xin hoãn phiên tòa, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 14/8, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định huyện Hưng Nguyên đã thực hiện đúng các quy trình trong việc thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Huyền, tuy nhiên hộ gia đình này đã không đồng ý mà nhiều lần khiếu kiện. 

Liên quan đến việc tòa đang thụ lý vụ án nhưng huyện vẫn sẽ tổ chức cưỡng chế để giải phóng mặt bằng vào ngày 15/8, ông Hàn cho rằng việc thực hiện trên của huyện là đúng thẩm quyền, trước khi thực hiện, huyện đã lấy ý kiến của 4 sở ngành liên quan. 

Ngoài ra, theo đại diện của huyện Hưng Nguyên, thì cho tới sáng 14/8, huyện chưa nhận được bất kỳ văn bản nào về việc thực hiện biện pháp khẩn cấp từ phía tòa án, nên việc cưỡng chế vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Được biết, liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Huyền không đồng ý với phương án đền bù giải phóng mặt bằng, ngày 24/10/2017, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã có văn bản gửi Trường mầm non Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, yêu cầu đơn vị này chấm dứt hợp đồng lao động với bà Huyền nếu không chịu bàn giao đất. Tuy nhiên, sau đó UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành văn bản thu hồi, hủy bỏ công văn trên.

Theo tìm hiểu, hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Huyền có khó khăn. Hiện bà Huyền một mình nuôi 2 con nhỏ, thu nhập không ổn định.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh bị dân kiện

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU