Không để xảy ra thức trắng đêm nộp hồ sơ vào lớp 1
  • Zalo

Không để xảy ra thức trắng đêm nộp hồ sơ vào lớp 1

Giáo dục Thứ Ba, 30/04/2013 08:16:00 +07:00

(VTC News)- Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là không để tình trạng quá tải trong việc tuyển sinh đầu cấp đối với bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6.

(VTC News)- Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là không để tình trạng quá tải trong việc tuyển sinh đầu cấp đối với bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn các quận/huyện trong việc tuyển sinh đầu cấp đối với bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6 trong đó đặc biệt lưu ý các điểm nóng tuyển sinh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh, các quận/huyện cần tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Thức trắng đêm xin học cho con
Năm 2013, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết tâm không để xảy ra tình trạng thức trắng đêm nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 
Điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

Tiếp tục thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn). Tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh các đơn vị hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông, sĩ số vượt so với quy định của Điều lệ trường học;

Năm học 2013-2014, một số quận, huyện có số lượng học sinh vào lớp 1 tăng nhiều so với năm học 2012 -2013, cụ thể như các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Long Biên.

Vì vậy các quận, huyện nói trên cần có các biện pháp chỉ đạo kiên quyết trong công tác xây dựng Kế hoạch tuyển sinh, tổ chức và thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 1, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường.

Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng trường đối với các khu đô thị mới, cần quan tâm tới con em của các hộ dân thuộc diện tái định cư do giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện cho học sinh dân tộc, con em các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các trường công lập.

Đối với các khu đô thị mới chưa có trường, Phòng GD-ĐT báo cáo UBND quận, huyện, thị xã có biện pháp giải quyết chỗ học cho học sinh và thúc đẩy việc xây thêm trường mới theo quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn.
Lịch tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội năm học 2013-2014

 Các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7/2013 đến ngày 15/7/2013, tuyệt đối các trường không được tuyển sinh trước thời gian quy định.

Sau ngày 15/7/2013, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD-ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, Phòng GD-ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18/7/2013 đến ngày 20/7/2013.


Phạm Thịnh


Bạn có cảm nghĩ gì về "Không để xảy ra thức trắng đêm nộp hồ sơ vào lớp 1" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin