• Zalo

Không đề nghị 'cấm sóng' những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức

Sao ViệtThứ Năm, 28/10/2021 16:43:00 +07:00
(VTC News) -

“Trong dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là 'cấm sóng' cả", lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định.

Sáng 28/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức họp báo thường kỳ quý III năm 2021. Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL chủ trì họp báo.

Liên quan tới dự thảo Quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, việc “cấm sóng” với những người làm nghệ thuật vi phạm đạo đức, có hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật là không có trong dự thảo này.

Không đề nghị 'cấm sóng' những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức - 1

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

“Trong Dự thảo của Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là 'cấm sóng' cả. Nguyên văn dự thảo: Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử”, ông Dương nói.

Bộ quy tắc không phải văn bản quy phạm pháp luật, chỉ là văn bản hướng dẫn hành vi đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, bao gồm cả sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết Cục đang xin ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo của các cơ quan hữu quan để hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ trong thời gian sớm nhất.

Không đề nghị 'cấm sóng' những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức - 2

Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Cũng trong họp báo sáng nay, bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh lên tiếng xung quanh đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép phim đối với tác phẩm có nghệ sĩ vi phạm đạo đức.

Theo bà Lý Phương Dung, tác phẩm điện ảnh có sự đóng góp của số đông nghệ sĩ. Việc đánh giá tác phẩm phải toàn diện, đánh giá sự đóng góp của từng nghệ sĩ trên mọi phương diện. Vì vậy, để có quyết định dừng chiếu phim hay rút giấy phép, cần có đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của các nghệ sĩ khác, cũng như xem xét sự vi phạm cụ thể của cá nhân đó.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 23/10, khi các đại biểu thảo luận tại tổ về Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), đại biểu Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề xuất quy định về việc dừng chiếu hoặc rút phép với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ vi phạm về đạo đức, an ninh chính trị, phát ngôn…

Theo đại biểu Lê Thu Hà người hoạt động nghệ thuật cần phải giữ gìn hình ảnh của mình. "Nghệ sĩ cần đức trước khi cần tài", bà Hà nhấn mạnh và đề xuất quy định trong luật về dừng chiếu hoặc rút phép với tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của các nghệ sĩ không có đạo đức, vi phạm đạo đức, an ninh chính trị…

Ngay lập tức, đề xuất này của đại biểu Lê Thu Hà vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đồng tình vì cho rằng vấn đề đạo đức của diễn viên vô cùng quan trọng thì không ít ý kiến cho rằng, việc vi phạm của diễn viên hoặc thành viên đoàn làm phim (nếu có) thì tự họ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không thể vì một cá nhân mà ảnh hưởng đến cả bộ phim là công sức của nhiều người.

Hà Phương(Vov.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp