Không đánh giá đúng trạng thái người mang virus: Nguy cơ ung thư gan cao

Sức khỏeThứ Sáu, 06/11/2015 07:18:00 +07:00

Một nghiên cứu mới cho thấy nếu không đánh giá đúng trạng thái người mang virus viêm gan B, sẽ có nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, hoặc nguy cơ tái phát bệnh

(VTC News) – Một nghiên cứu mới cho thấy nếu không đánh giá đúng trạng thái người mang virus viêm gan B, sẽ có nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, hoặc nguy cơ tái phát bệnh viêm gan B.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh thường gặp ở tất cả các châu lục nhưng phát triển mạnh ở các nước có khí hậu nóng ẩm (nhiệt đới). Bệnh có khả năng lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau và nhiều khi trở thành các vụ dịch với số lượng người mắc lớn.
 

Ngày nay, nhờ sự phát triển của những thành tựu khoa học y học với những kỹ thuật sinh học tiên tiến, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài sự sống của người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tổ chức Hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa Truyền nhiễm”

Trong Hội nghị này, Công trình nghiên cứu khoa học “Sự kết hợp mức độ qHBsAg và HBV DNA để xác định “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân nhiễm HBV mạn được xem là “người mang HBV không hoạt động” sẽ được đưa ra.

Nghiên cứu do PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật trình bày sẽ giải đáp một số vấn đề cập nhật nhất hiện nay trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng viêm gan B mạn.

Mục tiêu của nghiên cứu này là kết hợp mức độ của qHBsAg và HBV DNA để đánh giá tỷ lệ “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân viêm gan B mạn được xem là “mang HBV không hoạt động”.
Từ tháng 1/2014 đến 5/2015, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã nghiên cứu 204 mẫu huyết tương từ các bệnh nhân viêm gan mạn được được khám và điều trị tại viện, gồm 106 nam và 98 nữ, tuổi từ 18 đến 64.

Từ các kết quả thu được, kết luận của các tác giả thể hiện rằng: nếu không đánh giá đúng được trạng thái người mang virus không hoạt động “thật” trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị hoặc đã được điều trị được xem là mang HBV không hoạt động mà không có biện pháp can thiệp thì nguy cơ tái phát còn cao, nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan sẽ còn cao.

Ngoài ra, Hội nghị còn mang đến các quý vị những Phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm qua các bài báo cáo: “Sốt xuất huyết - Phòng và điều trị trong tình hình hiện nay” (TS.BS Dũng – Phó khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai trình bày); “Giới thiệu chẩn đoán và điều trị Sán lá, Sán dây” (TS.BS Hồ Sỹ Triều -Trưởng khoa điều trị - Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương trình bày); “Xét nghiệm huyết thanh trong chẩn đoán giang mai và Epstein-Barr virus” (ThS. BS Trần Hồng Anh - Quản lý Y khoa của Abbott tại Việt Nam trình bày).

» Cục trưởng An toàn thực phẩm: Mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn
» Cách ăn uống sai lầm khiến người có bụng 6 múi trở thành gầy rộc

Tuấn PhongBình luận
vtc.vn