• Zalo

Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Học sinh nói gì?

Giáo dục Thứ Sáu, 13/12/2019 07:05:00 +07:00

Nhiều giáo viên, học sinh cho rằng, Bộ không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 khiến việc ôn thi "nặng" hơn rất nhiều.

Trước thông tin Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020; giáo viên, học sinh dựa vào đề minh họa 2019 để ôn tập, em Bùi Huyền Trang, một học sinh ở Hà Nội cho biết, việc không có đề minh họa khiến các em cảm thấy lo lắng khi phải ôn luyện tất cả các kiến thức. Đặc biệt, với những học sinh thi vào các ngành có môn năng khiếu thì kiến thức cần ôn trở nên nặng hơn rất nhiều.

"Em có người bạn thi vào ngành Kiến trúc nên vừa phải ôn vẽ và vừa phải ôn các môn Toán Văn khiến bạn hơi quá tải. Nếu có đề minh họa, chúng em có thể khoanh vùng được kiến thức và giảm được phần nào áp lực trong kỳ thi này" - Huyền Trang nói.

5df1faa787282-1-thitika-600x450

 (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nhiều học sinh cũng cho rằng, đề thi minh họa là để giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập hiệu quả hơn cho học sinh. Nhưng năm nay, Bộ GD&ĐT dựa vào đề minh họa năm 2019 để ôn tập, vậy khoanh vùng đề thi năm 2020 sẽ không thay đổi hay cải tiến?

Là giáo viên lâu năm gắn bó với nghề, cô Phạm Quỳnh Hương (Hòa Bình) cho hay, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, giáo viên mong muốn có đề minh họa để hướng dẫn học sinh dựa vào đó ôn tập cho đúng hướng và chính xác.

"Việc Bộ không công bố đề thi minh họa năm nay khiến giáo viên và học sinh phải ôn thi nhiều kiểu bài và học sinh phải có kỹ năng giải quyết được các loại đề.

Đề thi môn Văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khá cơ bản, chính giáo viên cũng có cảm khác khó bám vào đề minh họa. Vì năm ngoái, đề minh họa hai chi tiết trong một tác phẩm thì đến khi thi lại cho cảm nhận một đoạn văn" - cô Hương nói.

Một phụ huynh có con chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, anh Hoàng Nhất Nam (Hà Nội) đề nghị mỗi năm thi nên có đề minh họa. "Đề minh họa là cần thiết để thể hiện tính cầu thị, tính minh bạch của Bộ GD&ĐT liên quan đến đề thi", người này nói. "Đồng thời, chuyện thi cử được giảm bớt sự căng thẳng, áp lực. Không còn là chuyện đánh đố học sinh".

Vị phụ huynh này cũng cho rằng, kỳ thi tốt nhiệp THPT diễn ra hàng năm nên việc ra đề thi và những vấn đề xung quanh việc ra đề cần được Bộ GD&ĐT thực hiện với tính chuyên nghiệp cao, chất lượng cao...nhằm giảm thiểu những phiền phức, những phương hại không đáng cói với các thí sinh tham gia kỳ thi năm nay và cả những năm sau.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin