• Zalo

"Không còn xe máy trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ"

Thời sự Thứ Tư, 01/02/2012 02:27:00 +07:00

(VTC News) - Từ hôm nay (1/2), xe máy và xe thô sơ sẽ bị cấm đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội).

(VTC News) - Từ hôm nay (1/2), xe máy và xe thô sơ sẽ bị cấm đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội). Tuy nhiên, trong sáng nay, nhiều người điều khiển xe máy vẫn chưa hay biết thông tin. Lực lượng chức năng đã phải vất vả giải thích và hướng dẫn chủ phương tiện đi đúng đường.

Theo phương án phân làn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ ngày 1/2/2012, tất cả xe máy, xe thô sơ sẽ bị cấm trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (cao tốc Pháp Vân). Thay vào đó, những phương tiện này sẽ được điều chỉnh đi sang hướng của đường QL 1A cũ (chạy song song với cao tốc Pháp Vân) để về Hà Nam và đi các tỉnh phía Nam.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm hôm nay, tại đầu đường dẫn vào cao tốc Pháp Vân, nhiều người điều khiển xe máy, xe thô sơ vẫn đi vào tuyến đường này dù ngay đầu đường đã có biển cấm.

Khi bị lực lượng chức năng chặn lại và yêu cầu quay lại để đi đường QL 1A, họ đều lấy lý do là chưa hay biết.

Từ hôm nay, xe máy và xe thô sơ sẽ bị cấm lưu thông trên cao tốc Pháp Vân.
Tuy vậy, đa số đều ủng hộ việc cấm xe máy trên cao tốc này. “Hầu như ngày nào tôi cũng lái xe qua đây, đặc biệt vào lúc chập tối, chạy qua đây rất nguy hiểm. Vì nhiều xe máy trong lúc chập choạng tối cứ chạy vù vù. Chỉ cần họ mất lái là xe mình có thể cán qua họ ngay. Nên mỗi lần chạy qua đây lúc nào cũng phải cảnh giác cao độ, mắt mở thật to, sẵn sàng ứng phó tình huống xấu nhất, nếu không rất dễ tai nạn. Giờ cấm xe máy thì yên tâm chạy qua đây hơn”, anh Lê Văn Chung, lái xe khách chạy tuyến Hà Nội - Vinh (Nghệ An) chia sẻ.

Để đảm bảo việc cấm được thực hiện, sáng nay (1/2),  lực lượng Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải Hà Nội), Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố Hà Nội đã được bố trí cắm chốt tại các đầu đường dẫn và đầu đường cao tốc Pháp Vân.

Ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: “Trong những ngày đầu, lực lượng chức năng chủ yếu vẫn là hướng dẫn phương tiện, xử lý sự cố và giải thích cho người tham gia giao thông hiểu lệnh cấm để thực hiện, chứ chưa thực hiện xử phạt ngay. Thông thường phải sau khoảng 15 ngày nếu xe nào vi phạm mới thực hiện xử phạt”.

Theo đó, trong những ngày đầu, lực lượng Thanh tra giao thông sẽ chia làm hai ca, túc trực liên tục từ 6h - 22h hàng ngày, cắm chốt trực tại các đường dẫn vào đường cao tốc Pháp Vân, cả đầu đường phía Hà Nội và Hà Nam.

Cũng theo ông Tân, cấm xe máy và xe thô sơ lưu thông trên cao tốc này vì xác định tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ đến Ninh Bình là đường cao tốc với tốc độ 80-120km/giờ không phù hợp với xe máy cũng như xe thô sơ. "Các phương tiện này lưu thông trên cao tốc sẽ dễ xảy ra tai nạn", ông Tân nói.

Hướng dẫn phương tiện bị cấm đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ:

Theo phương án phân luồng của Sở GTVT Hà Nội, các loại xe máy và xe thô sơ sẽ không được lưu hành trên tuyến cao tốc Pháp Vân (Quốc lộ 1B), thay vào đó sẽ đi theo Quốc lộ 1A cũ - đoạn Giải Phóng - Ngọc Hồi - Thường Tín (Hà Nội) đến điểm Cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên - tỉnh Hà Nam).

Cũng từ hôm nay, các loại ô tô lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phải tuân thủ tốc độ chạy xe từ 80 - 100 km/giờ tại làn 1 (gần dải phân cách giữa) và 50-80 km/giờ tại làn 2; làn 3 dành cho xe dừng khẩn cấp. 

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ cho phép lưu thông ô tô nhằm đồng bộ với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Phủ Lý đã cấm xe máy. Dự kiến cuối năm nay, tuyến cao tốc này sẽ nối thông đến Ninh Bình, tạo điều kiện cho phương tiện từ Hà Nội đi đến Ninh Bình chỉ mất khoảng một giờ.


Lê Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều