• Zalo

Không còn mẫu thịt lợn nghi nhiễm sán trường mầm non Bắc Ninh để điều tra

Sức khỏe Thứ Ba, 19/03/2019 14:22:00 +07:00

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, không có cơ sở xét nghiệm thịt lợn được phát tán trên Facebook ngày 22/2 vì không còn mẫu.

Ngày 19/3, Ban tuyên giáo tỉnh Bắc Ninh dẫn thông tin công an tỉnh cho biết: "Không có cơ sở để xét nghiệm thịt lợn từ video phát tán trên Facebook ngày 22/2 vì không còn mẫu".

Trong khi đó, Công an Bắc Ninh cho biết, mẫu thịt gà, xương gà tại trường sử dụng làm thực phẩm cho học sinh ngày 5/3/2019 khi đưa đi xét nghiệm đểu đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

thit

Hình ảnh trong video xuất hiện trên mạng xã hội về bữa ăn cho trẻ nhưng là thịt bị sán và thịt gà đông lạnh không đảm bảo khiến nhiều phụ huynh hoang mang. 

Vào ngày 22/2/2019, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho học sinh ăn thịt lợn nghi có nhiễm sán lợn khiến nhiều trẻ bị nhiễm sán lợn.

Đến nay, sự việc vẫn đang được một số cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin gây hoang mang, thậm chí có biểu hiện kích động phụ huynh không đưa con tới trường.

Sau đó ngày 5/3 một số phụ huynh kiểm tra thức ăn của cháu và phát trực tiếp trên mạng xã hội với nội dung trường sử dụng thịt gà đông lạnh không đảm bảo chế biến cho các cháu ăn, từ đó kêu gọi các phụ huynh kéo đến tập trung ở trường và đón học sinh về.

Liên quan đến vụ việc, bước đầu, UBND huyện Thuận Thành đã tạm thời đình chỉ chức vụ công tác với bà Cao Thị Hòe - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương và nhiều cán bộ khác của trường, đồng thời yêu cầu 16 trường mầm non trên địa bàn tạm dừng việc nhập thực phẩm của Công ty TNHH tài chính Hưng Thành để phục vụ cho công tác điều tra.

tre di xet nghiem san lon

 Nhiều trẻ được phụ huynh đưa đi xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương 19/3. (Ảnh: Phạm Quý)

Trước đó, từ 12 đến 17/3, sau khi biết thông tin một số trẻ có kết quả dương tính với sán lợn nghi do ăn phải thực phẩm bẩn ở trường, nhiều phụ huynh các xã thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội xét nghiệm với tâm trạng lo lắng.

Sự việc khiến cho 2 bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương luôn trong tình trạng quá tải. Tính đến chiều 17/3, đã có khoảng gần 2.000 trẻ tới Hà Nội thăm khám, trong đó, có khoảng hơn 200 em cho kết quả dương tính với kháng thể sán lợn.

Dự kiến kết quả sẽ còn tăng do số lượng người Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm tại hai bệnh viện này.

Video: Bí thư tỉnh Bắc Ninh, "Tỷ lệ nhiễm sán lợn không có gì bất thường"

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều