Không còn là 'hổ giấy', quân đội Nga khiến Mỹ và phương Tây 'toát mồ hôi'

(VTC News) - Cải cách quân sự ở Nga trong những năm gần đây đã chắp thêm cánh cho lực lượng vũ trang nước này và khiến cho giới quân sự quốc tế không thể không nhìn nhận Matxcơva bằng ánh mắt khác. 
Quay trở lại thời điểm 6 năm trước đây, các nhà phân tích phương Tây luôn đặt Nga ở vị trí “chiếu dưới” và việc Matxcơva bắt đầu tiến trình cải cách quân đội trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga-Gruzia theo họ chỉ tạo ra một “con hổ giấy” không hơn không kém.
Mỹ và phương Tây đang phải nhìn lại

Mỹ và phương Tây đang phải nhìn lại "con hổ giấy" ngày nào 

Nhưng thời thế đã thay đổi, chỉ khi hàng loạt những chiến đấu cơ tối tân, những hỏa lực tên lửa với sức công phá khủng khiếp của Nga ló mặt sau nhiều ngày ẩn mình và san bằng nhiều mục tiêu của IS ở Syria, cả Mỹ và phương Tây mới chính là những người đang phải toát mồ hôi hột.
"Rõ ràng, khả năng quân sự của Nga đã trở nên đáng gờm và khó đoán hơn rất nhiều kể từ khi Tổng thống Putin quyết định hiện đại hóa lực lượng và khởi động chương trình chuyển dịch cơ cấu quân sự hồi năm 2008 khi mà cuộc xung đột của Nga với Gruzia đang trở nên cực kỳ căng thẳng”, nhà nghiên cứu người Úc Mitchell Yates nhận định trong một bài báo được đăng trên tờ The Strategist.
Màn trình diễn ấn tượng của siêu hạm Gorshkov Nga mới đây 

Màn trình diễn ấn tượng của siêu hạm Gorshkov Nga mới đây 

Ông nhấn mạnh, quân đội Nga hiện nay đã được trang bị tốt hơn để có thể tiến hành bất cứ hoạt động chiến đấu hiện đại nào kể từ thời kỳ Liên Xô. Đây chính là điều mà phương Tây không hề lường trước và hiện giờ có vẻ như họ đã trở tay không kịp.
Để chứng minh nhận định Mitchell là hoàn toàn có cơ sở, Sputnik dẫn lời của Dmitry Gorenburg, một nghiên cứu cấp cao tại Mỹ chỉ ra rằng cải cách quân đội Nga đã làm sống dậy con hổ giấy mà phương Tây vẫn hay cười nhạo ngày nào.
“Cho đến tận tháng 9 năm ngoái, các nhà phân tích phương Tây bao gồm cả tôi vẫn chắc mẩm rằng Nga không thể tiến hành bất cứ một chiến dịch quân sự nào trong một phạm vi nhất định nào đó”, nhà nghiên cứu cho biết.

Video: Khám phá loại trực thăng bí ẩn nhất của quân đội Nga

Nhưng tất cả đều đã phải suy nghĩ lại sau khi Nga oanh tạc trên từng tấc đất của Syria trong cuộc chiến chống IS, đặc biệt là khả năng phối hợp với các đơn vị đồng minh của các quốc gia khác trên mặt đất cùng khả năng tác chiến độc lập trên biển và trên không cực kỳ ấn tượng, Dmitry nhấn mạnh.
Trước đây, Mỹ và các đồng minh vẫn luôn “chấp nhận” một thực tế rằng lực lượng quân đội của Nga khó có thể vực dậy nổi sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng rõ ràng với thời thế hiện tại, nếu cứ “bình chân như vại” và coi Nga chỉ như một “con hổ giấy” như cách đây 6 năm, tất cả sẽ phải hối hận. 

Song Hy
(theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU