Không còn COVID-19, dân Vũ Hán đón Tết Nguyên đán tưng bừng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/02/2021 19:17:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đón một cái Tết tưng bừng nhờ dịch bệnh COVID-19 được khống chế.

Khi Tết Nguyên đán tới gần, dịch bệnh ở Vũ Hán hầu như đã được khống chế. Người dân có thể yên tâm ra đường mua sắm, du xuân, thăm gia đình.

Đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12/2019, căn bệnh đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người dân thành phố này. Tết năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc buộc phải đóng cửa thành phố từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4/2020 để ngăn COVID-19 lây lan.

Không còn COVID-19, dân Vũ Hán đón Tết Nguyên đán tưng bừng - 1

Người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được đón Tết nhờ dịch bệnh COVID-19 đã được khống chế. (Ảnh: Reuters)

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Năm ngoái, chúng tôi phải ở nhà cả ngày và chẳng làm gì hoặc chỉ ngủ. Năm nay chúng tôi vẫn phải đeo khẩu trang, nhưng mọi thứ tốt hơn rất nhiều”, ông Song Bo, làm việc trong ngành công nghiệp xe hơi ở thành phố Vũ Hán, cho biết.

Khi thành phố bị phong tỏa, ngoài đường chẳng có lấy một bóng người. Giờ đây, công việc kinh doanh đang hồi phục và tôi hài lòng với doanh số bán hàng của mình”, Li Honggang, chủ một cửa hàng bán đèn lồng ở Vũ Hán, nói.

Hồi tháng 8/2020, thành phố Vũ Hán từng tổ chức một buổi biểu diễn âm nhạc thu hút rất nhiều khán giả. Video ghi lại buổi biểu diễn được đăng lên mạng, hình ảnh về sự phục hồi của nơi từng là tâm dịch thu hút được mối quan tâm của người dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc đóng cửa thành phố trong thời gian dài lên nền kinh tế thành phố vẫn còn. Việc buôn bán của một số thương nhân tại các chợ ẩm thực bán nông sản sống vẫn gặp khó khăn.

Wu Xiuhong, chủ một cửa hàng bán các loạt hạt cho biết doanh thu hàng ngày của cô giảm mạnh. Thông thường cửa hàng của cô thu 40.000 nhân dân tệ (6.200 USD) vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhưng năm nay doanh thu chỉ đạt khoảng một nửa con số đó.

Thật là chán nản. Năm nay thật kinh khủng. Chúng tôi thường có 10 nhân viên nhưng năm nay chỉ 4 người là đủ”, cô Xiuhong nói.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp