Không có thông tin ngày, tháng sinh làm căn cước công dân gắn chip thế nào?

Đời sốngChủ Nhật, 21/03/2021 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người có chứng minh nhân dân và các giấy tờ liên quan chỉ có năm sinh mà không có ngày, tháng sinh băn khoăn khi làm căn cước công dân gắn chip.

Liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ông Hoàng Minh Thành (SN 1955, ở Hà Nội) cho biết, để được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân phải bổ sung đầy đủ các trường thông tin bắt buộc trong sổ hộ khẩu, nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, nguyên quán, dân tộc, quốc tịch.

Tuy nhiên, trong CMND và sổ hộ khẩu của ông Hoàng Minh Thành có năm sinh, không có ngày, tháng sinh. "Vậy trong trường hợp của tôi có được làm thẻ căn cước công dân gắn chip không? Nếu không làm được mà phải bổ sung thông tin ngày, tháng sinh thì phải làm những thủ tục gì, tại cơ quan nào?", ông Thành thắc mắc.

Không có thông tin ngày, tháng sinh làm căn cước công dân gắn chip thế nào? - 1

(Ảnh minh họa)

Trả lời câu hỏi này, Bộ Công an cho biết, theo quy định Điều 18 Luật Căn cước công dân thì mặt trước thẻ CCCD thông tin ngày, tháng, năm sinh của công dân. Vì vậy, với các trường hợp chỉ có thông tin năm sinh phải bổ sung ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD.

Theo Bộ Công an, nếu ông Thành có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng, năm sinh thì ông Thành làm thủ tục cấp CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện.

Công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân; đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Ngoài ra, trong trường hợp ông Thành chưa có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng, năm sinh thì ông Thành phải đến UBND cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh sau đó làm thủ tục cấp CCCD theo quy định.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !