Không có sinh viên, trường khai khống nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo

(VTC News) - Suốt hai năm liền dù không có sinh viên nào đăng ký vào ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp nhưng Trường Đại học kinh tế Nghệ An vẫn báo cáo khống để nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo.

Ngày 8/12, thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết, vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trong 2 năm 2014 và 2015.

Theo kết luận thanh tra, trong năm 2014 và 2015, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An dù không có sinh viên nào thuộc hệ chính quy bậc đại học và cao đẳng ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp, nhưng trường này vẫn báo cáo khống và nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo đối với hai ngành trên.

Khong co sinh vien, truong khai khong nhan gan 2 ty dong kinh phi dao tao hinh anh 1

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An 

Cụ thể, theo báo cáo thanh tra, năm 2014, Đại học Kinh tế Nghệ An có 1.100 chỉ tiêu đào tạo, trong đó ngành Lâm nghiệp và Khoa học cây trồng có 50 chỉ tiêu bậc đại học và 50 chỉ tiêu bậc cao đẳng chính quy mỗi ngành.

Ngân sách cấp kinh phí đào tạo cho 50 sinh viên bậc đại học và 25 sinh viên bậc cao đẳng. Kinh phí đào tạo đối với số sinh viên còn lại sẽ do trường tự túc.

Năm 2015, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có 100 chỉ tiêu bậc đại học cho ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp (mỗi ngành 50 chỉ tiêu). Hai ngành này được ngân sách cấp kinh phí đào tạo 100%.

Tuy nhiên, trong 2 năm 2014 và 2015 cả hai ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp của trường Đại học Kinh tế Nghệ An đều không có sinh viên nào theo học.

Nhưng khi trình cấp có thẩm quyền quyết toán nguồn kinh phí được cấp ngân sách, Trường Đai học Kinh tế Nghệ An không báo cáo để cắt giảm số kinh phí được hưởng theo quy định mà vẫn báo cáo tuyển 175 trên 200 chỉ tiêu để được cấp kinh phí đào tạo.  

Khong co sinh vien, truong khai khong nhan gan 2 ty dong kinh phi dao tao hinh anh 2

 Kết luận thanh tra về công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trong 2 năm 2014 và 2015.

Tổng kinh phí đã sử dụng và quyết toán không đúng đối với 175 sinh viên của hai ngành này là 1 tỷ 968 triệu đồng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về Ban giám hiệu và Kế toán Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Ngoài ra, quá trình thanh tra còn phát hiện, Đại học Kinh tế Nghệ An không kê khai, hạch toán số phí phải nộp đối với khoản thu phí trông giữ xe gần 18 triệu đồng; nộp thiếu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh (15,1 triệu đồng).

Kiểm tra 16 công trình xây dựng cơ bản do nhà trường làm chủ đầu tư với tổng giá trị dự toán được duyệt hơn 14 tỷ đồng, giá trị xây lắp được kiểm tra hơn 11 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh phát hiện 14/16 công trình có sai phạm với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh yêu cầu Đại học Kinh tế Nghệ An nộp lại số tiền sai phạm vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý.

Cơ quan thanh tra yêu cầu nhà trường tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đầu tư xây dựng.

==> Xem thêm: Trường đại học chi 1 triệu USD hiến tặng mua bảng điện tử cho sân bóng đá

Video: Dự án trường đại học hơn 4 tỷ chỉ để phơi sương phơi nắng?

Phan Hiếu - Bá Lương
Bình luận