Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Không có sinh vật lạ trong mỳ tôm 3 miền

(VTC News) -  Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia không phát hiện sinh vật lạ trong mỳ tôm 3 miền.


Thông tin trên được khẳng định trong báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Bát mỳ tôm 3 miền bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, Hà Tĩnh) pha cho con trai nhưng con trai ăn không hết, bà Xuân vớt váng mỡ trong bát mỳ tôm ra sân, sau 2 phút thì phát hiện một vật thể lạ có hình dáng dài khoảng 1cm, màu trắng, thỉnh thoảng vật thể này co, giãn giống như sinh vật lạ.

 Cơ quan chức năng kiểm tra thông tin bà Xuân phản ánh.

Cơ quan chức năng kiểm tra thông tin bà Xuân phản ánh.

Thấy thế, bà Xuân gọi con trai, cháu nội lấy vật thể lạ đó cho vào bát khác và báo cáo chính quyền ngay trong ngày (16/8).

Trước những thông tin về sinh vật lạ trong mỳ tôm nhãn hiệu “3 miền”, Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tiến hành xác minh nội dung thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân.

Đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh và Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành lấy gói mỳ tôm cùng loại tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân để pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng gì bất thường.

Bên cạnh đó, Chi Cục cũng đã lấy mẫu mỳ tôm nguyên gói còn lại của gia đình gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định.

Mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương để định danh. Kết quả Viện SR, KST và CT xác định mẫu “sinh vật lạ” là đốt sán dây.

Mỳ tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm mỳ tôm đã được bao gói kín. Ấu trùng sán dây có trong cơ vân của các động vật ký sinh, sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau (trâu, cừu, bò,  lợn, chó mèo...) dễ nhiễm vào con người thông qua đường ăn, uống.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mỳ tôm tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn…tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín; nên bảo quản để bát, đũa và thực phẩm chín và ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà.

» Đeo kính áp tròng: Ấu trùng làm tổ trong mắt?
» Ăn hải sản sống, da lúc nhúc giun lươn
» Tại sao có giun bò lúc nhúc dưới da?
» Lúc nhúc dưới da phụ nữ ở Hà Nội là giun lươn

Nguyễn Tâm


Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN