Báo Điện tử VTC News

'Không có ông Fidel Castro thì không có vợ tôi hôm nay'

(VTC News) - Đó là những chia sẻ của chồng bà Nguyễn Thị Hương - người phụ nữ bị thương nặng năm 1973 do cuốc phải bom bi và được chủ tịch Fidel Castro cứu sống khi ông đến thăm Quảng Trị.

Ngồi nói chuyện với chúng tôi trong căn nhà riêng của mình ở kiệt 24 Đặng Tất (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương (59 tuổi) vẫn chưa thể tin việc lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời là sự thật. Bởi cách đây không lâu, vợ chồng bà Hương còn đọc tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang diện kiến vị lãnh tụ của Cuba Fidel Castro.

Video: Lãnh tụ Fidel Castro trong hồi ức của bà Hương

Đối với vợ chồng bà Hương, lãnh tụ Fidel Castro giống như người cha thứ hai bởi nếu không có ông có lẽ bà Hương đã chết ở cái tuổi 17 xuân xanh.

Theo lời bà Hương, ngày 15/9/1973, bà Hương cùng đoàn thanh niên của xã đi san lấp hố bom.

Trong quá trình san lấp bất ngờ bà cuốc phải bom bi, bom nổ khiến 7 người bị thương. Trong đó, bà Hương bị thương nặng nhất. Dù bị thương nặng nhưng bà vẫn rất tỉnh táo và còn đủ sức chạy khoảng 15 mét mới ngã gục xuống cách con đường chính chừng 500 mét.

Thời điểm bà Hương gặp nạn cũng đúng lúc đoàn xe đưa lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm Quảng Trị vừa tới. Khi ấy trong trí nhớ mang máng của mình, bà chỉ biết đó là xe của đoàn khách nước ngoài chứ không rõ là ai và có rất đông người dân kéo đến xem.

'Khong co ong Fidel Castro thi khong co vo toi hom nay' hinh anh 1

Bà Hương kể lại kỷ niệm thời khắc được chủ tịch Fidel Castro cứu khi bà cuốc phải bom bi và bị thương nặng. 

Thấy bà gặp nạn, một người đàn ông nước ngoài đã rẽ đám đông đi bộ tới chỗ bà, gọi xe đưa bà về bệnh viện A Vĩnh Linh để cấp cứu. Mãi sau này bà mới biết người đàn ông nước ngoài đó chính là lãnh tụ Fidel Castro.

Tại bệnh viện A Vĩnh Linh, bà Hương được các bác sĩ chẩn đoán bị thương rất nặng, đứt động mạch, thủng 8 đoạn ruột và cần gấp máu để tiếp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi bệnh viện tại đây đang thiếu máu dự trữ, một chiếc xe trong đoàn được lệnh quay ra Bệnh viện Đồng Hới (Quảng Bình) để lấy vào 10 chai máu khô. 

Ông Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng yêu cầu tập thể y, bác sĩ ở đây phải bằng mọi cách cứu sống bà Hương. Nhờ sự quan tâm của Chủ tịch Fidel Castro giàu lòng nhân ái, bà Hương vượt qua nguy hiểm, sức khỏe dần hồi phục.

Một tháng sau, khi sức khỏe của bà Hương dần hồi phục, vị thư ký của chủ tịch Fidel Castro sang Việt Nam đã trao cho bà Hương một số thuốc bổ do ông Fidel Castro gửi tặng.

'Khong co ong Fidel Castro thi khong co vo toi hom nay' hinh anh 2

 Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm Quảng Trị tháng 9/1973 - Ảnh: Hồ Sỹ Sô

Những năm sau này, gia đình bà Hương cũng vinh dự được những đoàn công tác từ Cuba sang Việt Nam đến thăm. Mỗi lần có đoàn đến, chủ tịch Fidel Castro đều gửi lời hỏi thăm sức khỏe của bà Hương.

Năm 1985, một đoàn cán bộ quân đội của Cuba đến thăm bà Hương và gia đình, gửi lời của Chủ tịch Fidel: “Nếu cảm thấy sức khỏe không ổn thì có thể sang Cuba kiểm tra và điều trị một thời gian cho khỏe rồi về”. Tuy nhiên, do vướng bận chuyện gia đình nên bà Hương không sang Cuba theo lời mời của chủ tịch Fidel Castro và đến bây giờ bà vẫn còn hối tiếc.

4 năm sau ngày được chủ tịch Fidel Castro cứu sống, bà Hương kết hôn với ông Lê Mạnh Kết (SN 1952). Chia sẻ với chúng tôi bà bảo: “Ngày ấy chính cô cũng chẳng ngờ ông ấy lại ngỏ lời lấy cô. Bởi lẽ chuyện cô bị thương ai cũng biết, trai làng vì thế chẳng ai dám lấy cô vì sợ cô bị thương ảnh hưởng đến sức khỏe, lấy về lại mang nợ vào thân”.

'Khong co ong Fidel Castro thi khong co vo toi hom nay' hinh anh 3

Vợ chồng bà Hương luôn coi lãnh tụ Fidel Castro là người cha thứ hai. 

Tâm sự với chúng tôi ông Kết bảo, tuy không được chứng kiến cảnh lúc chủ tịch Fidel Castro cứu bà Hương nhưng qua câu chuyện được kể lại ông rất cảm phục trước tấm lòng của vị lãnh tụ Cuba.

“Nếu không có Fidel Castro thì không có vợ tôi ngày hôm nay", ông nói.

Ông chia sẻ: "Vết thương ngày ấy của vợ tôi rất nặng cộng thêm trang thiết bị thiếu thốn, bệnh viện còn đặt dưới hầm, nếu như không có sự quan tâm của Fidel Castro thì vợ tôi khó lòng qua khỏi”.

Chính vì vậy, từ khi lấy nhau, ông bà luôn coi chủ tịch Fidel Castro là người cha thứ hai và luôn theo dõi từng hoạt động của vị lãnh tụ Cuba qua báo đài. Ngày ấy, trong nhà ông bà lúc nào cũng treo một tấm hình cỡ lớn của ông Fidel Castro. Tiếc là về sau do lũ lụt, tấm hình bị mất đi.

“Hàng ngày tôi thường lên mạng đọc báo, hôm đó lên đọc thì mới biết lãnh tụ Fidel Castro mất. Tôi báo cho vợ nhưng lúc ấy bà ấy còn không tin vì cách đó không lâu, chúng tôi còn đọc được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang diện kiến lãnh tụ Cuba Fidel Castro”, ông Kết tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, vợ chồng bà Hương cho biết, hiện vợ chồng bà đang có ý định in một tấm ảnh và lập bàn thờ lãnh tụ Fidel Castro để tưởng nhớ ơn cứu mạng của “người cha thứ hai”.

Điều đáng tiếc nhất của vợ chồng bà Hương là do khoảng cách xa xôi, vợ chồng bà không thể sang Cuba thắp nén nhang cho lãnh tụ Fidel Castro kính mến.

Xem thêm:  Lãnh tụ Fidel Castro nói gì trong bài diễn thuyết dài 10 phút khi thăm Quảng Trị năm 1973?

Video: Quốc tang lãnh tụ Fidel Castro tại Cuba

Nguyễn Vương – Trần Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU