Không có nội dung tinh giản trong đề minh hoạ môn Hoá thi THPT quốc gia 2020

Tuyển sinhThứ Bảy, 04/04/2020 19:55:00 +07:00
(VTC News) -

Các giáo viên đều đánh giá nội dung được giảm tải hoàn toàn không xuất hiện trong đề tham khảo thi THPT quốc gia môn Hoá học, đề dễ hơn so với các năm trước.

Thầy Lê Anh Dũng, giáo viên môn Hóa học, trường THPT Bá Thước huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có nội dung kiến thức phù hợp chương trình mới được Bộ GD&ĐT tinh giản.

Những kiến thức được tinh giản hoàn toàn không xuất hiện trong đề tham khảo này. So với đề thi chính thức năm 2019, đề tham khảo năm 2020 có độ khó giảm nhẹ.

“Cấu trúc đề thi tương tự như năm 2019. Trong đó, có 12 câu ở mức độ nhận biết, chiếm 30% tổng số câu hỏi trong đề; 16 câu ở mức độ thông hiểu, chiếm 40%; 8 câu ở mức độ vận dụng, chiếm 20% và 4 câu ở mức độ vận dụng cao, chiếm 10%.

Trong 40 câu hỏi của đề thi, có 24 câu lý thuyết và 16 câu bài tập. Khoảng 90% nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 12 đã tinh giản; còn lại khoảng 10% tập trung vào phần kiến thức lớp 11”, thầy giáo phân tích.

Câu hỏi vận dụng và vận dụng cao được ra trong đề phần lớn phạm vi kiến thức học kỳ 1 lớp 12. Nội dung kiến thức học kỳ 2 lớp 12 ở mức độ cơ bản. Điều này phù hợp với tình hình dạy - học trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, giúp giáo viên, học sinh yên tâm học tập, ôn luyện.

“Với 70% phần kiến thức cơ bản, đề tham khảo năm nay tạo sự an tâm cho giáo viên và học sinh, đặc biệt những học sinh ở vùng khó khăn như học sinh trường THPT Bá Thước chúng tôi”.

Thầy Dũng cho rằng học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm; học sinh xuất sắc mới đạt mức 9-9,5 điểm. Đề phân loại rất tốt, giúp đánh giá được học sinh khá - giỏi vào các trường đại học, cao đẳng. Đề thi tham khảo môn Hoá học như vậy là phù hợp, mong muốn đây sẽ là cơ sở để xây dựng đề chính thức của kì thi THPT quốc gia năm 2020.

Không có nội dung tinh giản trong đề minh hoạ môn Hoá thi THPT quốc gia 2020 - 1

 Đề minh họa giảm độ khó, thí sinh yên tâm sẵn sàng dự thi.

Giáo viên Nguyễn Thị Quỳnh Hương, trường THPT Đinh Tiên Hoàng, tỉnh Ninh Bình nhận xét, đề tham khảo thi THPT quốc gia môn Hoá học được xây dựng hợp lý. Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu thuộc nội dung kiến thức chương trình lớp 12, trong đó câu hỏi, bài tập thuộc học kì 2 của lớp 12 chỉ ở mức độ cơ bản.

Điều này phù hợp với thực tế dạy- học học kì II bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh chủ yếu phải tự học và học qua internet, trên truyền hình.

“Các câu hỏi liên quan đến kiến thức học kì II lớp 12 được giảm cả về số lượng và độ khó so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Bên cạnh đó, đề tham khảo cũng hoàn toàn phù hợp với nội dung tinh giản chương trình được Bộ GD&ĐT công bố”, cô Hương nói.

Điểm “sáng” của đề tham khảo môn Hoá học năm nay, cũng như đề thi chính thức thi THPT quốc gia một vài năm gần đây là chú trọng nhiều hơn việc kiểm tra về bản chất hóa học.

Ngoài ra, đề thi có nhiều câu hỏi gắn liền lý thuyết với thực tế, như câu số 43, 50, 53, 62, 63. Có các câu hỏi gắn với thí nghiệm thực hành để đánh giá được năng lực thực hành thí nghiệm của học sinh trong quá trình học tập, ví dụ câu số 57, 77.

Bên cạnh đó, học sinh cũng đánh giá đề thi minh hoạ môn Hoá dễ hơn các năm trước nhưng không mất đi tính phân loại học sinh.

Nữ sinh Thuỳ Dung (trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) chia sẻ: “Em rất vui khi xem đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 các môn học nói chung và môn Hóa học nói riêng. Đề Hóa dễ hơn khá nhiều so với năm 2019, em làm thử trong 50 phút và đạt được 8,75 điểm.

Phần đầu (khoảng 7 điểm) em làm khá nhanh, phần còn lại (3 điểm) là những câu phân loại với độ khó cao. Đề thi cũng có một số câu đòi hỏi phương pháp và cách làm đặc biệt hoặc phải học kỹ lý thuyết và hiểu rõ bản chất mới trả lời được”.

Video: Học online giữa mùa dịch Covid-19

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn