Không có mộ nào bị lấp, vẫn xử lý chủ đầu tư

(VTC News) – Chủ đầu tư đã ‘nóng vội” trong quá trình thi công mặc dù phía chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở. Tuy nhiên, không có chuyện hàng trăm ngôi mộ vùi lấp.

Đó là kết luận của cuộc họp, cung cấp thông tin cho báo chí về công tác GPMB và việc người dân phản ánh hàng loạt ngôi mộ bị san lấp tại Tứ Kỳ do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chủ trì, diễn ra vào sáng 20/3 tại trụ sở UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, HN).

Quang cảnh cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chủ trì.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Phòng Báo chí xuất bản của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; lãnh đạo UBND, ban GPMB quận Hoàng Mai; lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cùng đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí TƯ và địa phương.

Không có chuyện hàng trăm ngôi mộ bị san lấp


Phát biểu tại buổi họp, ông Đàm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định, việc san lấp cát của công ty CP quốc tế CT Việt Nam tại dự án ở Tứ Kỳ chỉ làm ảnh hưởng đến 01 ngôi mộ của 01 gia đình và ngay sau đó, đơn vị này đã cùng với gia đình có mộ di chuyển đi chôn cất ở nơi khác chứ hoàn toàn không có chuyện hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp.

Lý giải thêm về điều này, Phó trưởng Ban Bồi thường, GPMB quận Hoàng Mai Phạm Xuân Hà cho biết, toàn bộ khu vực dự án có 262 ngôi mộ (gồm 194 mộ xây và 68 mộ đất) của 77 hộ gia đình đã kê khai. Ngay sau khi xảy ra sự việc san lấp cát của Công ty CP quốc tế CT Việt Nam xảy ra đã có sáu đơn kiến nghị của người dân.

“Tôi trực tiếp đến các hộ dân hỏi thì họ bảo chỉ kiến nghị việc san lấp làm đùn bùn, ảnh hưởng đến mộ nên yêu cầu cho chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, chứ không có chuyện mồ mả bị san lấp” – Ông Hà nói.

Việc san lấp của đơn vị thi công không san lấp hàng trăm ngôi mộ như người dân phản ánh.

Về phía địa phương, Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cũng khẳng định không có việc san lấp hàng trăm ngôi mộ như phản ánh, nhưng việc san lấp cát của đơn vị thi công đã làm cho bùn và nước dâng cao, khiến các ngôi mộ khác bị ảnh hưởng.

“Về việc này, chúng tôi đã tạm đình chỉ thi công và yêu cầu chủ đầu tư bơm hết nước để người dân xác định lại mộ phần nhà mình” – ông Hải cho biết.

Theo lời ông Hải, tại cuộc họp nhằm giải quyết sự việc và 18/3 tại Hoàng Liệt, chính quyền, nhân dân và chủ đầu tư đã tìm được “tiếng nói chung”  khi chủ đầu tư chính thức có lời xin lỗi đến toàn thể hộ dân, phía UBND phường cũng đã nhận trách nhiệm trong sự việc. Các ý kiến của hộ dân có mồ mả chủ yếu tập trung vào việc phê bình đơn vị thi công khi triển khai dự án một cách “nóng vội” gây bức xúc trong nhân dân.

Sẽ xử lý chủ đầu tư vì sai phạm


Phát biểu kết luận, lãnh đạo Ban Tuyên giáo cho rằng, việc triển khai dự án tại Tứ Kỳ là đúng pháp luật, chính quyền đã có chỉ đạo GPMB theo đúng quy trình, công tác kiểm đếm, khảo sát, lắng nghe ý kiến của người dân diễn ra minh bạch.

Tuy nhiên, việc san lấp một phần đất trong dự án là sai, làm ảnh hưởng đến 01 ngôi mộ, nhiều ngôi mộ khác cũng bị ảnh hưởng, biến dạng do bùn và nước đẩy về khiến người dân khó xác định được vị trí mộ, tạo nên tâm lý bức xúc trong dư luận.

Mặc dù,phía phường đã có đến 5 lần lập biên bản vi phạm, chủ đầu tư đều hứa, đều cam kết song vẫn tiến hành dựng hàng rào và san lấp, dựng hàng rào ngoài hiện trường để xảy ra “sự việc đáng tiếc”.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (áo đen): "Sẽ lập hồ sơ, báo cáo lên Thành phố để xử lý đơn vị thi công vì sai phạm".

“Mấu chốt vấn đề là ở Công ty CP quốc tế CT Việt Nam đã quá nóng vội, triển khai dự án khi chưa đủ quy trình thủ tục đã gây bức xúc trong nhân dân” – ông Nguyễn Xuân Hà, Trường phòng Báo chí, xuất bản – Ban Tuyên giáo Thành uỷ HN đánh giá.

Về việc này, ông Đàm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định rằng: “Tuy sai phạm này vẫn chưa đủ mức độ để tiến hành khởi tố, nhưng chính quyền đã đình chỉ thi công, Quận cũng đã có văn bản yêu cầu xác định cụ thể vi phạm của chủ đầu tư, chờ bên phường hoàn thiện hồ sơ, tập hợp để báo cáo lên Thành phố, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Đối với trách nhiệm của quận Hoàng Mai, lãnh đạo Ban Tuyên giáo cho rằng, mặc dù quận đã có chỉ đạo sâu sát, đúng pháp luật về quy trình triển khai dự án nhưng việc cung cấp thông tin cho báo chí còn chưa chủ động, chưa kịp thời và còn lúng túng, Ban Tuyên giáo yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

» 'Không có ngôi mộ nào bị vùi lấp ở Tứ Kỳ'
» Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ san lấp mộ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN