• Zalo

Không có lợi sao chủ đầu tư tính diện tích tim tường?

Kinh tế Thứ Hai, 03/03/2014 07:43:00 +07:00

(VTC News) - Nếu 2 cách tính diện tích trong thông tư 16 theo lý giải của Bộ Xây dựng là đều không gây thiệt hại cho khách hàng hay lợi ích cho chủ đầu tư, thì tại sao các doanh nghiệp lại chọn cách tính theo tim tường?

Chiêu thức tâm lý
Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Phạm Thanh HưngPhó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thế kỷ cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương thức tính giá theo tim tường, thay vì thông thủy là một “chiêu thức tâm lý”.

Những chiếc cột khổng lồ trong căn hộ 

Cụ thể, nếu tính theo thông thủy đơn giá mỗi m2 sẽ tăng lên, vì vậy khách hàng sẽ có cảm giác mua giá cao hơn, trong khi diện tích sử dụng lại nhỏ hơn.
Trong khi đó, nếu tính theo tim tường, khách hàng sẽ có cảm giác được ở diện tích lớn hơn, trong khi giá thành sẽ rẻ hơn.
“Tôi cho rằng, đây chính là một chiêu thức tạo tâm lý trong kinh doanh. Còn thực chất chủ đầu tư không hề được lợi về giá”, ông Hưng nói.
Còn về tổng giá trị căn hộ, theo ông Hưng không hề thay đổi vì tính theo thông thủy, diện tích nhỏ nhưng đơn giá trên m2 sẽ tăng, còn tính theo tim tường thì diện tích lớn hơn nhưng đơn giá sẽ nhỏ hơn.
Lý giải về việc lựa chọn cách tính tim tường, đại diện một doanh nghiệp BĐS có tiếng ở Hà Nội cho rằng, việc lựa chọn này là theo trào lưu và để khách hàng không phải đo lại tường khi nhận nhà.
Theo vị đại diện này, trước đây, các chủ đầu tư khi làm hợp đồng đều chọn cách tính diện tích theo tim tường nên thành 1 trào lưu.
“Mẫu hợp đồng của Nam Cường cũng như các chủ đầu tư khác thấy ai cũng dùng cách tính tim tường nên cũng dùng, vì cách tính này được quy định trong Thông tư 16 và hồi đó khi ký hợp đồng không thấy khách hàng nào phản hồi, ngay cả ở các dự án khác ký thời điểm đó, khách hàng cũng không phản hồi. Vì vậy, chủ đầu tư cứ thế áp dụng”, ông này nói.
Ngoài ra, theo vị đại diện này, việc lựa chọn cách tính tim tường vì sẽ thuận tiện hơn khi đo đạc, bàn giao nhà. Nếu tính theo thông thủy, khi bàn giao nhà khách hàng sẽ phải đo tường, xem chát dày hay chát mỏng, có đúng với thiết kế hay không?
Về ý kiến tính tim trường sẽ có lợi cho chủ đầu tư, ông Hoàn cho hay: “Cách tính nào thì tổng giá trị căn hộ cũng sẽ chỉ cho ra 1 kết quả. Bởi lẽ mức giá tính theo tim tường sẽ khác với thông thủy”.
Tăng giá
Theo các chủ đầu tư, sau khi Thông tư 03 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 8/4 tới đây, giá dịch vụ trên mỗi m2 sàn xây dựng sẽ được điều chỉnh để khách quan và đảm bảo công bằng giữa các hộ dân.
Đối với các dự án đã đi vào hoạt động và hợp đồng chung 1 mẫu tính thì mức phí sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, đối với những dự án dở dang, đang xây dựng và đang bán hàng hoặc dự án ký hợp đồng với khách hàng theo cả 2 cách tính thông thủy và tim tường thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh lại mức giá.
Theo một chuyên viên BĐS, do tổng chi phí vận hành tòa nhà không thay đổi, nên nếu tính theo thông thủy, tức là diện tích sàn sẽ nhỏ hơn, nên đơn giá dịch vụ trên m2 sàn sẽ tăng lên.
Còn theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó Tổng giám đốc tập đoàn CenGroup, đối với các dự án đang bán dở dang, tức là sẽ có 2 loại hợp đồng: Hợp đồng ký trước 8/4 theo tim tường và sau 8/4 theo thông thủy, các tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn, vì nếu tính theo 1 đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường.
“Tôi cho rằng, các chủ đầu tư sẽ quy về cách tính thông thủy chung để tính riêng về phí dịch vụ, đảm bảo công bằng cho các hộ gia đình”, ông Hưng nhấn mạnh.
Liên quan đến việc nếu Thông tư 16 được kết luận là trái với Luật Nhà ở và buộc phải bãi bỏ thì cách xử lý đối với các hợp đồng mua bán căn hộ tính theo Thông tư 16 sẽ thế nào?
“Quan điểm của doanh nghiệp là làm đúng theo các quy định của Nhà nước. Văn bản quy định như thế nào thì doanh nghiệp sẽ thực hiện như thế”, đại diện doanh nghiệp BĐS nói.
Ông Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc sàn INFO (Ocean Group), đại diện chủ đầu tư dự án Star City (Lê Văn Lương) cho biết, đối với những hợp đồng đã ký thì sẽ giữ nguyên mức giá và cách tính. Còn đối với những hợp đồng sau 8/4, đơn giá sẽ thay đổi, tăng hơn so với mức giá đã ký theo tim tường.
Như vậy, ngoài phí dịch vụ, tới đây, đơn giá trên m2 của các dự án cũng sẽ tăng lên theo cách tính thông thủy.
Và có lẽ vấn đề đặt ra đối với các khách hàng khi mua nhà là mức giá đưa ra của chủ đầu tư có hợp lý không, được tính toán trên cơ sở nào? Vấn đề minh bạch về giá bán chắc chắn sẽ làm các khách hàng phải thận trọng hơn trong quyết định mua nhà của mình.
Bạn có cảm nghĩ gì về "Không có lợi sao chủ đầu tư tính diện tích tim tường?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin