Không có hộ khẩu Hà Nội, nữ sinh có nguy cơ phải nghỉ học: UBND quận Long Biên lên tiếng

Giáo dụcThứ Ba, 12/06/2018 12:03:00 +07:00

UBND quận Long Biên cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền sớm giải quyết các vấn đề liên quan đến trường hợp của học sinh Hoàng Huyền Thương theo quy định của pháp luật.

Video: Không có hộ khẩu Hà Nội, bé gái có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng

Ngày 4/6/2018, Báo điện tử VTC News có đăng phóng sự "Không có hộ khẩu Hà Nội, bé gái có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng".

Phóng sự phản ánh trường hợp của cháu Hoàng Huyền Thương ở Hưng Yên, tạm trú ở phường Thượng Thanh (quận Long Biên) bị gia đình bỏ rơi từ khi còn nhỏ và được bà Đặng Thị Thanh Bình (tạm trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) nuôi nấng, cho đi học hết THCS tại Hà Nội. 

Hoàng Huyền Thương là học sinh ngoan, chăm học, nhiều năm đạt học sinh giỏi. Nhà trường, các thầy cô giáo cũng như bà của em đều mong mỏi em có thể tiếp tục học tập tại trường công lập do kinh tế rất khó khăn. Tuy nhiên, đến nay, chuẩn bị thi vào THPT, do không có hộ khẩu tại Hà Nội, Huyền Thương có thể phải nghỉ học giữa chừng.

Điều kiện đối với thí sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội được quy định tại nội dung a, mục 2, phần II của công văn số 1353/SGDĐT-PLT ngày 13/4/2018 của Sở GD-ĐT Hà Nội quy định điều kiện về hộ khẩu đối với thí sinh dự thi tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội.

20180605-t-ha-noi-khong-de-truong-hop-dac-biet-nhu-em-hoang-huyen-thuong-khong-co-cho-hoc-1

 Hoàng Huyền Thương, học sinh lớp 9 trường THCS Thượng Thanh.

Theo đó, điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập: Học sinh hoặc bố mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; Học sinh hoặc bố, mẹ học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã".

Ngay sau khi phóng sự về trường hợp của em Huyền Thương được đăng tải trên VTC News, UBND quận Long Biên đã có công văn gửi đến báo VTC News, trả lời về việc này.

Theo đó, UBND quận Long Biên cho biết, đã gấp rút làm việc với các đơn vị có thẩm quyền làm rõ một số vấn đề liên quan, bảo vệ quyền lợi cho nữ sinh Huyền Thương.

Cụ thể:

Ngày 4/8/2010, UBND phường Thượng Thanh đã cấp giấy khai sinh cho cháu Hoàng Huyền Thương theo thủ tục trẻ bị bỏ rơi theo đề nghị của bà Đặng Thị Bình, sinh năm 1955, sinh sống trên địa bàn phường Thượng Thanh (Giấy khai sinh số 314, quyển số 02, ngày 4/8/2010 mang tên Hoàng Huyền Thương, sinh ngày 3/9/2003).

Cháu Thương được đi học tại Trường tiểu học và THCS Thượng Thanh, phường Thượng Thanh và hiện cháu đang được hưởng chế độ trẻ em mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng với số tiền được hưởng là 525.000 đồng/tháng và bà Bình cũng được hưởng chế độ nhận nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi mất nguồn nuôi dưỡng, mức hưởng là 525.000 đồng/tháng. Ngoài ra, vào các ngày lễ tết hằng năm, UBND phường đều quan tâm, thăm hỏi, tặng quà cho cháu Thương từ nguồn vận động xã hội hóa.

Năm 2014, bà Bình và cháu Thương đã được công an phường Thượng Thanh cấp sổ đăng ký tạm trú tại tổ 10 phường Thượng Thanh.

Sau khi đăng ký khai sinh, năm 2011, bà Bình đã nhập hộ khẩu thường trú cho cháu Thương vào cùng hộ khẩu của bà tại xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Ngày 1/6/2018, bà Bình đến phòng Tư pháp quận Long Biên trình bày về việc có 1 gia đình tại quận muốn nhận cháu Thương làm con nuôi, cán bộ phòng Tư pháp đã hướng dẫn, giải thích cho bà Bình về nội dung thủ tục đăng ký nhận con nuôi theo quy định tại Quyết định số 5102/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 5/6/2018, hai vợ chồng bà Dương Thị Hương và Trần Văn Dũng (thường trú tại số 21 phường Thượng Thanh), gia đình nhận cháu Thương làm con nuôi đã đến Sở Tư pháp TP Hà Nội làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Thời hạn trả kết quả là ngày 22/6/2018.

Việc đăng ký thường trú cho cháu Thương, theo Công an quận Long Biên cho biết, đến thời điểm này, bà Bình chưa đến công an quận để hoặc làm thủ tục.

UBND quận Long Biên khẳng định, để đảm bảo quyền lợi cho cháu Thương, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền sớm giải quyết các vấn đề liên quan đến trường hợp của cháu theo quy định của pháp luật.

Minh Khánh
Bình luận
vtc.vn