• Zalo

Không có chuyện đến năm 2025 sẽ vỡ quỹ lương hưu

Sức khỏeThứ Năm, 03/05/2018 14:22:00 +07:00

Đây là thông tin được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định tại buổi họp báo về Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ vừa được Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều qua (3/5), tại Hà Nội.

Buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì. Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan chức năng và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm đã được Người phát ngôn của Chính phủ cùng đại diện các bộ, ngành làm rõ.

Trả lời báo chí về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vừa được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trong dự thảo Đề án Cải cách BHXH tại Phiên họp thường kỳ lần thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có liên quan tới dự báo vỡ quỹ BHXH vào năm 2025 hay không, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, dự thảo Đề án Cải cách BHXH hiện do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì xây dựng trình Chính phủ, Trung ương.

Về phía BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện, Phó Tổng Giám đốc khẳng định không có chuyện đến năm 2025 sẽ mất cân đối thu - chi quỹ BHXH.

PTGD Anh_20180504102242AM

 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trả lời tại buổi Họp báo.

Theo nhận định của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt, đây là dự báo được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tính toán và đưa ra trên cơ sở chính sách BHXH của giai đoạn trước, trước khi có Luật BHXH sửa đổi (năm 2014).

Hiện nay, với các quy định tại Luật BHXH sửa đổi hướng tới việc mở rộng đối tượng tham gia, thay đổi cách tính các chế độ BHXH,… thì những số liệu mà ILO dự báo trước đó sẽ hoàn toàn không chính xác. Dự kiến thời gian đảm bảo cân đối thu - chi của quỹ BHXH sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025 như dự báo của ILO.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng cho biết thêm, BHXH Việt Nam cũng là một trong số các cơ quan tham gia xây dựng Đề án Cải cách BHXH. Liên quan tới đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, trong quá trình xây dựng Đề án, các cơ quan tham gia đều phải cân nhắc trên rất nhiều yếu tố như về kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, cơ cấu nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cả vấn đề cân đối quỹ BHXH, chứ không chỉ xem xét vấn đề này dựa trên yếu tố cân đối quỹ BHXH.

Theo đề xuất tại dự thảo Đề án Cải cách BHXH chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7 đã đưa ra 02 phương án tăng tuổi nghỉ hưu: Phương án 1 - Nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 03 tháng. Phương án 2 - Lao động nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, với lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 04 tháng./. 

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !