Không chỉ tự làm tổn thương gan, người hay uống bia rượu có nguy cơ mắc 7 loại ung thư

Sức khỏeChủ Nhật, 22/04/2018 08:07:00 +07:00

Uống nhiều bia rượu không chỉ làm tổn thương gan, dẫn đến ung thư gan, mà còn có nguy cơ làm tăng khả năng mắc thêm 6 loại bệnh ung thư khác, người hay uống nên cẩn thận đề phòng.

Uống nhiều bia rượu không chỉ làm tổn thương gan, dẫn đến ung thư gan, mà còn có nguy cơ làm tăng khả năng mắc thêm 7 loại bệnh ung thư khác.

Người thường xuyên uống bia rượu, dù với bất kỳ lý do gì, hãy nhớ rằng sau khi đặt cốc xuống, sức khỏe của bạn đang thay đổi một cách tồi tệ. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng, đã đến lúc, bạn nên buông tay khỏi ly rượu.

Nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học New Zealand cho thấy việc uống rượu gây ra ung thư gan mà như nhiều người đã biết, nó còn làm tăng nguy cơ mắc phải ít nhất 6 loại ung thư khác và không có giới hạn an toàn đối với lượng cồn có thể được dùng mà không làm tăng nguy cơ ung thư.

Không chỉ tự làm tổn thương gan, người hay uống bia rượu có nguy cơ mắc 7 loại ung thư - Ảnh 1.

 

Uống rượu là cách trực tiếp dẫn tới 7 loại ung thư

Theo trang web New Scientist (newscientist.com) dẫn báo cáo rằng, chuyên gia ung thư Jennie Connor thuộc Khoa y tế dự phòng, Đại học Otago đã kết hợp với Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư, cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức có thẩm quyền khác đã rút ra được những kết quả dựa trên các báo cáo nghiên cứu có liên quan trong mười năm qua.

Trong tạp chí nghiên cứu Addiction, bà nói rằng chỉ trong năm 2012, có khoảng 500.000 người đã chết do ung thư có nguyên nhân liên quan đến uống rượu, chiếm 5,8% số ca tử vong do ung thư toàn cầu.

Bà Connor phát hiện ra rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư gồm: Ung thư miệng, ung thư vòm hầu họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư ruột và ung thư vú.

Giám đốc Susannah Brown, người đứng đầu chương trình khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới, nói: "Chúng tôi phát hiện ra rằng lượng cồn tiêu thụ càng cao, nguy cơ ung thư càng cao, và chúng tôi tin rằng có bằng chứng chắc chắn rằng uống rượu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư".

Mặc dù những người nghiện rượu là những người có nguy cơ cao nhất, những người không nghiện không phải là không có rủi ro. Theo nghiên cứu của bà Connor, không có mức độ hay số lượng rượu nào an toàn để con người ta có thể tránh được bệnh ung thư.

Nhưng nghiên cứu của bà cũng đưa ra những tin tức thú vị: Có một số bằng chứng cho thấy, sau khi cai rượu có thể làm giảm nhẹ và hồi phục lại khả năng phòng ngừa mắc ung thư vòm họng, ung thư miệng và nguy cơ ung thư gan giảm đi. Thời gian cai bia rượu (không uống) càng dài thì càng giảm thấp những nguy cơ mắc ung thư.

Không chỉ tự làm tổn thương gan, người hay uống bia rượu có nguy cơ mắc 7 loại ung thư - Ảnh 2.

 

Mỗi tuần không được phép uống quá 14 đơn vị

Tổ chức Y tế thế giới ước lượng rượu bia sử dụng tương ứng với nồng độ cồn sinh ra trong cơ thể người. Theo đó, WHO đưa ra một đơn vị uống chuẩn chứa 10 g cồn. Một đơn vị uống chuẩn này tương đương với một chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); một ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); một cốc bia hơi (330 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml).

Vào tháng 1/2018, Chủ tịch cơ quan y tế Anh cho biết, không kể là bạn uống bao nhiêu rượu mỗi ngày, đều gây ra những nguy cơ lớn đối với sức khỏe, đồng thời phát hành các hướng dẫn về sức khỏe mới nhất khuyên khuyên nam giới nên giảm mức tiêu thụ rượu hàng tuần ít nhất khoảng 1/3 mức tiêu thụ đang uống.

Đặc biệt, không kể là nam hay nữ, mỗi tuần không nên uống quá 14 đơn vị. Mặc dù nhiều người phàn nàn rằng các tiêu chuẩn khuyến cáo này quá chặt chẽ và khắt khe, nhưng các chuyên gia nói rằng các khuyến nghị của họ dựa trên các cơ sở nghiên cứu và có bằng chứng khoa học vững chắc.

Theo nghiên cứu, đối với phụ nữ không uống rượu, nguy cơ có thể mắc ung thư vú là 11%, nếu uống rượu không vượt quá tiêu chuẩn cho phép mỗi tuần, nguy cơ mắc là 13%, nhưng nên rượu quá gấp đôi mức tiêu thụ cho phép thì nguy cơ sẽ nhảy vọt lên 21%. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư ruột già và ung thư gan tăng gấp đôi.

Video: Hãi hùng những thực phẩm quen thuộc có nguy cơ nhiễm chì cao nhất

Kết quả khảo sát điều tra của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh cũng cho thấy, có tới 4/5 người biết rằng việc uống rượu sẽ gây ra ung thư gan. Tuy nhiên, chỉ có 1/5 người được hỏi biết rằng uống rượu cũng có thể gây ung thư vú.

Theo ông Alan Boobis, giáo sư hóa sinh và dược học tại Imperial College London, nói với tờ Guardian gần đây rằng, khó khăn lớn nhất là giáo dục đầy đủ cho mọi người hiểu về sự liên quan mật thiết giữa uống rượu và ung thư.

Nguyên nhân sinh học chính xác của việc mắc ung thư ung thư do uống rượu vẫn chưa rõ ràng. Có một lý thuyết cho rằng rượu có thể làm hỏng DNA và gây ra các đột biến có hại.

(Nguồn: Soha)
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn