Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Không chỉ đáng "trảm" một mình Domenech!

Thật tiếc cho một thế hệ tài năng của người Pháp, tiếc cho 1 kì World Cup sẽ không còn chất lãng mạn và lịch lãm, vốn đã quá thiếu trong bóng đá hiện đại nhiều toan tính. Hôm 17/6, lá cờ tam tài kia đã  ủ rũ, và bóng ma 8 năm trước đã lại hiện về.

Trận đầu Pháp gặp Urugoay, tôi cũng xem được có 30' rồi ngủ mất. Pháp đá quá dở, thiếu sáng tạo và gắn kết. Nhưng trộm nghĩ, chắc ít nhất cũng lết được vào 1/16. Ai ngờ, "nát" đến mức này.

   

 


World Cup này, Mexico cũng đâu thể hiện được chút gì quá đặc biệt. Vẫn cách đá 3-5-2 quen thuộc, phòng ngự tuyến 2 siêu kém, (thường xuyên để hở những khoảng trống mênh mông 2 bên cánh cho đối phương tha hồ khoét vào), lối chơi với nhiều cầu thủ có kĩ thuật nhưng còn trẻ và cũng đá quá rườm rà như Vela, Giovanni,... Có chăng, điều đáng ngại nhất ở El tricolor chỉ là độ quái đặc trưng luôn tồn tại ở bất cứ lứa cầu thủ nào Mexico sản sinh ra. Chấm hết! Thế mà với 1 dàn hảo thủ, sở hữu những cái tên thuộc loại giỏi nhất thế giới ở vị trí của mình, Ribery, Evra, Gourcuff, Anelka... Pháp thất bại.

Với bất cứ đội bóng nào, dù yếu hay mạnh, sau những trận thua, huấn luyện viên trưởng luôn phải là người chịu trách nhiệm. Huống hồ, Pháp thất bại khi trong đội hình vẫn sở hữu một dàn sao thượng thặng.

   

 


Công bằng mà nói, sau nửa thập kỉ dẫn dắt Les Bleus, "gã bảo thủ" không có bất cứ 1 dấu ấn đặc biệt nào ở đội bóng áo lam. Chiến tích lọt vào chung kết World Cup' 06 đơn giản do Pháp có Zizou huyền thoại gắn kết lối chơi và tinh thần cả đội, các vị trí giàu khát khao, tự bảo nhau mà đá. Domenech chỉ cần ngồi đấy, rung đùi và tận hưởng. Hơn nữa, với một đội bóng được dẫn dắt bởi 1 HLV trong ròng rã 5 năm trời, đáng ra đã phải có sự định hình rõ rệt về con người và lối chơi. Đằng này, WC đã bắt đầu mà Pháp vẫn loay hoay thử nghiệm cả về con người lẫn sơ đồ chiến thuật, dùng ai, bỏ ai,… mọi thứ cứ vô cùng mông lung và rối rắm. Vậy nên, Pháp thất bại cũng không phải là điều gì đó quá khó hiểu.

Khi cả nước Pháp kêu gào FFF sa thải Domenech, chủ tịch FFF, Jean Pierre Escalettes - cũng là bạn thân Domenech, là người duy nhất vẫn nhất quyết ủng hộ “gã bảo thủ”.  Dẫu biết rằng, sau World Cup này, kiểu gì Domenech cũng sẽ bị "chém" (vì hết hạn hợp đồng), để Blanc trẻ trung, giàu ý tưởng lên nắm quyền ở Les Bleus. Nhưng sau thất bại này, rõ ràng, Jean-Pierre Escalettes, cũng là kẻ có tội tày đình vì lối làm việc quá bảo thủ và cảm tính. Vậy thì nếu "chém" Domenech là không đủ, hãy "chém đầu" cả Escalettes!

Đỗ Xuân Hiếu, dohieu_1989@yahoo.com

Bài viết nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Viết bài hay, gửi ảnh độc, nhận quà bất ngờ”. Mời bạn đọc tiếp tục gửi những nhận định, bài viết của mình về những chuyện trong hay ngoài sân cỏ World Cup, để nhận được những giải thưởng thú vị từ BBT. Vào đây để gửi bài viết của bạn, hoặc mail về bandoc@vtc.vn. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN