Không chấp nhận bù lỗ hơn 1.000 tỷ đồng kinh doanh xăng

(VTC News)- Một số đơn vị tại thời điểm nhà nước tăng giá vẫn bán theo giá cũ, điều chỉnh giảm trên 1.025 tỉ đồng trong khoản bù lỗ kinh doanh các mặt hàng dầu...

Người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi dù giá xăng dầu thế giới có giảm. 

Người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi dù giá xăng dầu thế giới có giảm. 

Đó là nội dung được đưa ra tại buổi họp báo công khai Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2009 do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức hôm nay (29/7).


Theo kết quả này, vẫn còn một số tồn tại bất cập trong việc kiểm toán về cấp bù lỗ tại các đầu mối nhập khẩu xăng dầu giai đoạn 2006-2008. Cụ thể, một số đầu mối áp dụng mức chiết khấu bán hàng cao hơn quy định . Tại thời điểm nhà nước tăng giá, một số doanh nghiệp vẫn bán theo giá cũ; hạch toán sai chi phí, phân bổ chi phí không đúng đối tượng...

Từ đây, KTNN kiến nghị điều chỉnh giảm trên 1.025 tỉ đồng trong khoản bù lỗ kinh doanh các mặt hàng dầu mà các đơn vị đề nghị. Theo Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái, thu ngân sách Nhà nước năm 2008 vượt 13,77% dự toán, hầu hết các khoản thu đều vượt dự toán, ngoại trừ thu phí xăng dầu chỉ đạt 90,7%.

Thực hiện kiểm toán 183/242 doanh nghiệp thuộc 20 tổng công ty nhà nước cho thấy một phần bức tranh kinh doanh của các tập đoàn và các tổng công ty. KTNN liệt kê: Tổng công ty Cơ khí Xây dựng lỗ lũy kế đến 31/12/2008 là 39 tỷ đồng; Tổng công ty Công trình giao thông 6 lỗ gần 68 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 149 tỷ đồng. Tổng công ty Cà phê tuy báo cáo lãi 199 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế vẫn rất cao: 525 tỷ đồng.

KTNN khẳng định, các doanh nghiệp này vừa không phát huy được vai trò chủ đạo trong nền kinh tế, chưa tương xứng với lợi thế và đầu tư của nhà nước mà hoạt động còn kém hiệu quả và không bảo toàn được vốn.

Về việc thực hiện các nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững, đã phát hiện 40 bộ, ngành được bố trí 11.706 tỉ đồng không cắt giảm được công trình, dự án nào, trong đó có Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ GD-ĐT.

Từ kết quả kiểm toán năm 2009 về niên độ 2008, KTNN đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, đơn vị được kiểm toán thực hiện đầy đủ, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN trong năm 2009 đối với ngân sách 2008. Theo đó, xử lý tài chính 14.768 tỷ đồng; xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm; xử lý các vấn đề về cơ chế, chính sách; rà soát để huỷ bỏ hoặc thay thế, sửa đổi, bổ sung các văn bản không phù hợp với quy định chung của Nhà nước; ban hành các chế độ, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật.


» Vì sao giá xăng dầu trong nước chưa thể giảm?

Hà Lan
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN