Không chấp nhận Bộ Tư pháp 'minh oan' cho Tổng thống Trump, đảng Dân chủ phản ứng gay gắt

(VTC News) - Các thành viên đảng Dân chủ không đồng tình với kết luận của Bộ trưởng Tư pháp, yêu cầu công khai chi tiết bản báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 24/3 (giờ Mỹ) đã gửi thư lên Quốc hội với nội dung không có chứng cứ về việc nhóm vận động của Tổng thống Donald Trump cấu kết với Nga cũng như việc ông Trump tìm cách cản trở công lý.

Bức thư của bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi Quốc hội là bản tóm tắt các kết luận trong báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người vừa kết thúc cuộc điều tra Nga sau 22 tháng. Bức thư của bộ trưởng William Barr cho biết không có chứng cứ về việc nhóm vận động của ông Trump đã cấu kết với Nga nhằm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như việc ông Trump tìm cách cản trở công lý.

Khong chap nhan Bo Tu phap 'minh oan' cho Tong thong Trump, dang Dan chu phan ung gay gat hinh anh 1

 Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty)

Phát biểu sau khi thông tin này được công bố, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Sau một thời gian dài điều tra, sau khi nhiều người đã bị tổn thương và nhiều điều tồi tệ đã xảy ra đối với đất nước chúng ta, kết luận vừa mới được công bố là không có sự cấu kết nào cả. Đây là điều nực cười nhất tôi từng được nghe. Không có cấu kết với Nga và không có cản trở công lý. Thật đáng buồn khi đất nước chúng ta và Tổng thống của các bạn phải trải qua điều này.”

Các thành viên Quốc hội thuộc đảng Cộng hòa và các nhân viên Nhà Trắng đã hoan nghênh thông tin này trên mạng xã hội. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết các kết luận của cuộc điều tra khẳng định lời của Tổng thống Trump rằng nhóm vận động của ông không cấu kết với Nga. Nhưng ông McConnel cũng gọi các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào dân chủ ở Mỹ là nguy hiểm.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham thuộc bang Nam Carolina ca ngợi cuộc điều tra của Công tố viên Mueller và cho rằng đã tới lúc tiếp tục sẵn sàng chiến đấu với Nga và các yếu tố nước ngoài khác trước năm 2020. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết kết luận của bộ Tư pháp đã khẳng định Tổng thống hoàn toàn vô tội.

Trong khi đó, lãnh đạo Dân chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố bộ trưởng William Barr không phải một quan sát viên trung lập, đồng thời kêu gọi công bố toàn bộ báo cáo của Công tố viên Robert Mueller. Bà Nancy và ông Schumer cho rằng ông Barr trước đây từng phản đối cuộc điều tra này, do đó các kết luận của ông này về báo cáo điều tra sẽ không khách quan. Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo của Công tố viên Mueller không hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc đối với Tổng thống, do đó toàn bộ chi tiết bản báo cáo phải được công bố.

Mặc dù một số kết luận của cuộc điều tra đã được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thông báo, việc công bố đầy đủ báo cáo của Công tố viên Mueller chắc chắn sẽ làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa, đặc biệt khi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đang dần nóng lên và Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai. 

Phản ứng của Tổng thống Trump ngay sau khi được Bộ Tư pháp Mỹ 'giải oan'

Phản ứng của Tổng thống Trump ngay sau khi được Bộ Tư pháp Mỹ 'giải oan'

Tổng thống Trump hoan ngênh kết quả báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.
Bộ Tư pháp Mỹ công cố kết luận cuộc điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga

Bộ Tư pháp Mỹ công cố kết luận cuộc điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ngày 24/3 tuyên bố không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa nhóm chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump và Nga.
PV/VOV-TT Mỹ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU