Không cần vườn, người thành phố vẫn có muôn cách trồng rau xanh mướt

Đời sốngThứ Hai, 18/09/2017 08:00:00 +07:00

Trồng rau trong thùng xốp, chai nhựa, túi vải... là những giải pháp được người dân các thành phố lớn áp dụng nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch cho các bữa ăn gia đình.

Ở các thành phố lớn, diện tích đất ở vốn đã khiêm tốn nên rất ít gia đình có được một khu vườn riêng để trồng rau. Tuy vậy, điều này cũng không thể ngăn nổi đam mê tạo ra một vườn rau xanh, sạch của các bà nội trợ nhằm cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo cho gia đình. Những cách trồng rau sáng tạo dưới đây đang được các bà nội trợ râm ran truyền tay nhau khiến ai cũng phải thích

Trồng rau trong thùng nhựa, thùng xốp

Thay vì chỉ dùng sân thượng, ban công để phơi đồ hoặc nấu nướng, nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không này để trồng rau, chăn nuôi. Tuy vậy, nếu nuôi trồng trực tiếp trên nền sân thì chi phí thiết kế, lắp đặt và chi phí chống thấm, thoátn ước khá lớn.

Do vậy, có một cách đơn giản hơn nhiều đó là ra chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa, mua lại những chiếc thùng nhựa, thùng xốp cỡ lớn với giá khoảng 5.000-10.000 đồng là đã có ngay dụng cụ trồng cây chắc chắn, tiện lợi và cơ động rồi.


Thùng nhựa, thùng xốp là công cụ lý tưởng để trồng rau đối với những hộ gia đình có sân thường hoặc ban công lớn. 

Khi đã mua được thùng, chỉ cần mua thêm đất phù sa về trộn với phân trấu và phân vi sinh để tạo độ tơi xốp và màu mỡ cho đất là các bà nội trợ đã có ngay đất giàu dinh dưỡng để trồng rau.

Do thùng nhựa và thùng xốp khá to, lại có độ sâu nên các mẹ có thể tận dụng để trồng nhiều loại rau từ ngắn ngày cho tới dài ngày, mùa nào thức nấy. 

Trồng rau trong chai nhựa

Với những gia đình có diện tích khiêm tốn hơn thì vẫn có cách để tự sản xuất rau sạch, đó là trồng rau trong chai nhựa. Các loại chai nước ngọt cỡ lớn sau khi uống hết, mẹ đừng vội vứt đi, hay tích cóp lại đủ nhiều và chẳng cần có một đôi tay khéo léo, mẹ vẫn sẽ có được một khu vườn treo xinh xinh trong không gian chật hẹp này.

Đơn giản chỉ là nối những chiếc chai nhựa lại với nhau và treo thành hàng, mẹ đã có được vườn rau xanh mướt mà lại tiết kiệm diện tích.

Thậm chí, đơn giản hơn, không cần sử dụng tới đất, chỉ cần vài chai nhựa cắt đầu và ít nước là mẹ đã có ngay vườn rau thủy canh trên không, vừa để ngắm vừa để ăn. 

Trồng rau trong túi vải

Mẹ nào khéo tay có thể tự cắt và và khâu những mảnh vải lớn thành các túi nhỏ có kích thước bằng nhau. Hãy chọn chất liệu vải đủ dày và bền để có thể sử dụng lâu dài. Tiếp theo, bạn đổ đầy đất vào các túi vải nhỏ và gieo hạt rau vào đó.

Video: Cách trồng rau trên giấy cực đơn giản, tươi ngon và an toàn

Để không mất nhiều thời gian, bạn có thể mua các túi đất hữu cơ bán sẵn ở các cửa hàng giống cây. Hàng ngày bạn nên chú ý tưới nước để đất không bị khô và nhớ đặt túi cây ở nơi có đủ ánh sáng.

Trồng cây trong ống nhựa

Những ống nhựa to sau khi lắp đặt đường ống nước cũng có thể dùng để trồng rau sạch. Tùy từng vị trí đặt ống mà bạn cắt độ cao ống nhựa cho phù hợp và gieo hạt vào trong các ống này. Bạn cũng có thể tạo thành các lỗ nhỏ trên thân ống, đổ đất vào và tra hạt là đã có ngay "chậu" rau xanh ăn quanh năm rồi.

Với cách trồng rau trong ống nhựa, việc tái tạo đất hơi khó khăn một chút nên bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng thường xuyên, chịu khó xới đất để rau được xanh tốt.

Trồng rau trong thùng phuy

Khi sử dụng thùng phuy để trồng rau, mẹ sẽ tốn khá nhiều thời gian để thiết kế "vườn" rau nhưng bù lại, diện tích và năng suất cây trồng lại tăng lên đáng kể. Thùng khi mua về, mẹ hãy nhờ các ông bố hỗ trợ tạo các hốc đều nhau trên thùng, các hốc này cần đủ rộng và hướng ra ngoài để cây có thể phát triển.

Tiếp theo, mẹ hãy tạo một lỗ to xuyên qua đầu và đáy thùng để chèn một ống nhựa cỡ đại vào giữa, đây chính là nơi để mẹ bón phân vào cho đất. Dưới cùng của đáy thùng, mẹ hãy đặt thêm một chiếc chậu hứng nước chảy xuống để tái sử dụng tưới cho cây.

Trồng rau trong chậu cảnh

Chậu cảnh nếu không dùng để trồng hoa thì có thể tận dụng làm chậu trồng rau. Mẹ có thể trồng cà chua, ớt, mướp, bí hay thậm chí là khoai lang ở các chậu cảnh to hoặc trồng rau xà lách, cải mầm, rau thơm, hành, tỏi ở các chậu nhỏ hơn.

Nguyễn Phượng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !