• Zalo

Không biết El Nino là gì trong 'Ai là triệu phú': Cô gái đâu phải 'giáo sư biết tuốt'

Thời sựThứ Năm, 24/11/2016 19:11:00 +07:00

Vẫn có xấp xỉ 10% người trong trường quay trả lời sai, có hàng vạn người gõ từ khóa "El Nino là gì?" tìm kiếm trên google sau phần thi của cô gái chứng tỏ không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này.

Ngày 23/11, "El Nino", "El Nino là gì?" là những từ khóa đứng ở vị trí top đầu tìm kiếm trên Google. Sở dĩ nó được tìm kiếm nhiều bởi trong chương trình "Ai là triệu phú" phát sóng tối 22/11 trên kênh VTV3 (Đài Truyền hình Việt Nam), người chơi Phạm Thị Quyên - kỹ sư công nghệ, phải dùng đến quyền trợ giúp ở ngay hai câu hỏi đầu tiên.

Ở câu hỏi số 1, sau khi nghe MC lại Văn Sâm hỏi: "El Nino là gì?", Quyên thật thà kêu khó và hồn nhiên cho rằng đó có thể là tên của một loại sữa. Với câu hỏi này, Quyên phải nhờ đến sự trợ giúp của khán giả. Hơn 90% khán giả tại trường quay đưa ra đáp án là "Tên một loại thời tiết". Vẫn có khoảng 10% khán giả tại trường quay không biết và trả lời sai.

3-1479840667109_2ng5586kcrnqf

Người chơi chương trình "Ai là triệu phú" Phạm Thị Quyên

Chưa dừng lại ở đó, bước sang nội dung câu hỏi thứ 2: "Canh cua thường được nấu với rau gì?", cô kỹ sư công nghệ vẫn "lắc đầu" không biết và đành sử dụng sự trợ giúp là gọi điện thoại cho người thân. Thế rồi, nhờ người thân cô thoát được qua câu hỏi thứ 2, Quyên lần lượt chinh phục 6 câu hỏi khác và dừng lại ở câu thứ 8.

Khi tham gia các chương trình truyền hình, hầu hết người chơi đều chia sẻ rằng họ đến để học hỏi, trải nghiệm là chính. Nhưng điều đáng bàn ở đây, phần chơi của Quyên bỗng nhiên lại trở thành "trò cười" trong mắt nhiều người. Cô trở thành nạn nhân hứng vô số 'gạch đá' từ các "anh hùng bàn phím".

Đoạn video phần chơi của Quyên được cắt ghép và chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội, kèm theo đó là vô số bình luận ác ý, khiến câu chuyện bị đẩy đi quá xa. Nhiều người còn gán với trình độ, nhận thức, thậm chí nhân cách của người chơi Phạm Thị Quyên chỉ sau 2 câu hỏi trong chương trình "Ai là triệu phú".

Nhiều bình luận gay gắt chĩa vào cô gái trẻ: "Thật bó tay với các loại người bằng cấp mà kiến thức cuộc sống nghèo nàn như vậy"; "Không hiểu cô ta cô ta sẽ vận dụng kiến thức vào công nghệ phá máy móc như thế nào hỡi một kỹ sư công nghệ?"; "Đau lòng cho những người làm cha làm mẹ và thầy cô của bạn này"; "Tôi thấy thật xấu hổ!"; "Đã kém thì đừng lên tivi"...

Trả lời PV VTC News, PGS.TS Lê Quý Đức - Nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa & Phát triển cho rằng, cô gái đâu phải giáo sư "biết tuốt" để trả lời được "một vạn câu hỏi vì sao".

 
Ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu. Vì vậy, không thể dựa vào hai câu trả lời đơn thuần để đánh giá rằng nhân cách hay kỹ năng sống của cô ấy có vấn đề.

PGS.TS Lê Quý Đức

"Có những thứ là dễ với người này nhưng khó với người khác. Không thể bắt người khác giỏi giang giống mình hay bắt người khác phải hiểu biết như mình nên đừng vội áp đặt cho cô gái trẻ ấy. Ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu. Vì vậy, không thể dựa vào hai câu trả lời đơn thuần để đánh giá rằng nhân cách hay kỹ năng sống của cô ấy có vấn đề", ông Đức cho hay.

Cũng theo PGS.TS Lê Quý Đức, sở dĩ cô gái bị "ném đá" tơi bời như vậy chính là tính vô thức tập thể, hùa theo ý kiến của đám đông dẫn đến mất phương hướng thông tin. Quyên chính là nạn nhân phải "nhận đòn" từ tâm lý đám đông, trong khi cô không hề đáng phải chịu điều này.

"Họ coi mạng xã hội là nơi muốn nói gì thì nói, muốn chỉ trích ai thì làm mà không quan tâm đến người bị trỉ trích có bị tổn thương hay đau lòng vì ý kiến của mình hay không. Họ không hiểu rằng, ném thông tin theo chiều hướng tiêu cực, ác ý, không có tinh thần xây dựng thì người trong cuộc sẽ chịu áp lực tâm lý khá nặng nề", ông Đức nói.

hai-thanh-keo-go-sua-o-di

PGS.TS Lê Quý Đức - Nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa & Phát triển

PGS.TS Đức cũng phân tích một số ý để bảo vệ cô gái trước "búa rìu" dư luận: "Vẫn có xấp xỉ 10% người trong trường quay trả lời sai, có hàng vạn người gõ từ khóa "El Nino là gì?" tìm kiếm trên Google sau phần thi của cô gái chứng tỏ rằng không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này.

Có nhiều người biết "El Nino" là hiện tượng thời tiết nhưng có phải ai cũng biết El Nino còn là biệt danh cho một cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên thế giới. Ngoài El Nino, mọi người có biết đến hiện tượng thời tiết La Nina là gì?"

Còn về câu hỏi thứ 2, cô gái không biết canh cua nấu với rau gì, ông Đức dí dỏm cho rằng: "Đừng lo, vì bà xã nhà tôi hay nấu canh cua với rau muống. Hàng xóm nhà tôi hay nấu canh cua với rau mồng tơi và mướp. Còn tôi đi ăn ở một số nhà hàng thì họ nấu canh cua với lá hẹ hoặc bí xanh. Nếu một ngày nào đó bạn ăn canh cua với củ cải hay súp lơ xanh thì cũng đừng thấy gì làm lạ. Bởi nó là khẩu vị của từng người, từng nhà".

PGS.TS Lê Quý Đức đưa ra lời khuyên: "Hãy thử một lần ngồi trên ghế nóng, trước hàng trăm khán giả và máy quay để hiểu được tâm lý của cô gái. Việc nhận xét, phê bình chân thành là để người khác tiến bộ và tốt hơn chứ không phải khiến họ khủng hoảng, mất tinh thần. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm với lời nói của mình, ngay cả trên mạng xã hội, tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc".

Video: Phần thi gây "bão" với 2 câu hỏi của cô gái trong chương trình "Ai là triệu phú"

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !