Không bắn pháo hoa dịp Tết để lo cho người nghèo: Các địa phương thực hiện thế nào?

(VTC News) - Chỉ thị của Ban Bí thư về việc không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành kinh phí chăm lo cho người nghèo sẽ được các địa phương thực hiện thế nào?

Ban Bí thư vừa ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết 2017. Trong đó yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Khong ban phao hoa dip Tet de lo cho nguoi ngheo: Cac dia phuong thuc hien the nao? hinh anh 1

 Nhiều khả năng người dân Hà Nội sẽ không được ngắm pháo hoa vào dịp Tết 2017. 

Ban Bí thư cũng yêu cầu các địa phương cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển...

Trao đổi với PV VTC News, ông Hoàng Minh Dũng Tiến - Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết: "Quan điểm của Hà Nội là luôn thực hiện đúng theo chỉ đạo của Ban Bí thư".

Khi được hỏi, nhiều người dân vẫn mong muốn được ngắm pháo hoa vào dịp Tết, kể cả những người nghèo, vậy liệu lãnh đạo Thành ủy Hà Nội có kiến nghị lên Ban Bí thư xem xét việc cho phép bắn pháo hoa bằng nguồn kinh phí khác hay không, vị Chánh văn phòng trả lời: "Cái này tôi không có thẩm quyền vì vậy không có ý kiến gì thêm".

Khong ban phao hoa dip Tet de lo cho nguoi ngheo: Cac dia phuong thuc hien the nao? hinh anh 2

Không bắn pháo hoa nhưng TP.HCM sẽ có nhiều hoạt động vui xuân cho nhân dân. 

Cũng về vấn đề không bắn pháo hoa trong dịp Tết, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM đã có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa đón chào năm mới bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhưng Ban Bí thư có chỉ đạo không bắn pháo hoa thì TP.HCM sẽ chấp hành, trước mắt là trong dịp Tết Dương lịch.

Bà Thu chia sẻ thêm rằng nếu bỏ bắn pháo hoa thì có lẽ người dân TP.HCM cũng buồn vì việc bắn pháo hoa đón chào năm mới đã trở thành một nét truyền thống của TP.HCM. Đây cũng là hoạt động thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, do đã có sự chủ động chuẩn bị trước nên dù không bắn pháo hoa thì TP.HCM vẫn có các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ khác để phục vụ người dân vui xuân.

Khong ban phao hoa dip Tet de lo cho nguoi ngheo: Cac dia phuong thuc hien the nao? hinh anh 3

Đà Nẵng vẫn bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2017.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với PV VTC News, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng vẫn bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch. Đồng thời, ông Dũng cũng cho hay thành phố Đà Nẵng vẫn chưa nhận được chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017.

 
Chúng tôi tổ chức bắn pháo hoa nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố nên sự kiện vẫn diễn ra bình thường.

Ông Đặng Việt Dũng

“Chúng tôi tổ chức bắn pháo hoa nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố nên sự kiện vẫn diễn ra bình thường”, ông Đặng Việt Dũng nói.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành kế hoạch chương trình bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2017. Theo đó, chương trình bắn pháo hoa mừng Tết Dương lịch sẽ diễn ra từ 21h ngày 1/1/2017 tại bãi biển Phạm Văn Đồng kéo dài trong 12 phút.

Ngoài ra, chương trình bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra tại 4 điểm tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang. Tổng thời gian bắn tại mỗi điểm là 15 phút, bắt đầu từ 0h00 đến 0h15 ngày 28/1/2017 tức đêm giao thừa. Tất cả kinh phí của 2 chương trình bắn pháo hoa trên đều từ nguồn vốn xã hội hóa.

Với việc thực hiện sát sao chỉ đạo của ban Bí thư, ít nhất là đã có 2 thành phố lớn không bắn pháo hoa dịp Tết để dành kinh phí chăm lo cho người nghèo, người khó khăn và các gia đình chính sách.

>>> Xem thêm: Pháo hoa rực trời trong đêm hội Carnaval Hạ Long

Video: Những màn bắn pháo hoa đầu tiên chào đón năm mới

Nguyễn Vương - Thái Hòa
Bình luận