Không bấm nút biểu quyết, 57 đại biểu Quốc hội bỏ đi đâu?

Tham gia bỏ phiếu miễn nhiệm nhưng ít nhất 57 đại biểu lại không có mặt lúc bấm nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm, không ai biết những vị này là ai, đi đâu lúc đó.

Chiều 2/4, 471/494 đại biểu có mặt bỏ phiếu để miễn nhiệm Phó chủ tịch Quốc hội và một số chức danh khác của Quốc hội. Tuy nhiên trên bảng điện tử chỉ có 414 đại biểu tham gia nhấn nút biểu quyết thông qua nghị quyết miễn nhiệm.

Như vậy đã có ít nhất 57 ĐBQH đến hội trường tham gia bỏ phiếu miễn nhiệm nhưng lại không có mặt khi nhấn nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm. Các đại biểu này đã đi đâu, lúc đó ở đâu?
Mặc dù có 471 đại biểu có mặt tham gia bỏ phiếu nhưng sau giờ giải lao chỉ còn 414 đại biểu vào lại hội trường nhấn nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm - Ảnh: Viễn Sự. 

Mặc dù có 471 đại biểu có mặt tham gia bỏ phiếu nhưng sau giờ giải lao chỉ còn 414 đại biểu vào lại hội trường nhấn nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm - Ảnh: Viễn Sự. 

Ngay sau khi kết thúc ngày làm việc hôm nay, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội để hỏi về vấn đề này.

Ông Phúc cho biết ông cũng không rõ 57 đại biểu đó đi đâu (?).

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Liệu có phải các đại biểu này đã ra về giữa chừng trong giờ giải lao?”. Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: “Cũng có thể là họ đi đâu đó quanh hội trường và không kịp vào nhấn nút biểu quyết thông qua nghị quyết”.

Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, việc có mặt bỏ phiếu miễn nhiệm quan trọng hơn nhấn nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm.

Phóng viên Tuổi Trẻ lại đặt tiếp câu hỏi: “Nhưng nếu như đại biểu vắng nhiều quá, dẫn đến tỷ lệ biểu quyết không đạt  trên 50% thì nghị quyết sẽ không được thông qua, ảnh hưởng đến chương trình làm nhân sự?”. Ông Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận: “Đương nhiên là vậy. Nhưng vừa qua thì nghị quyết cũng được thông qua với trên 82%”.

Về việc các đại biểu có mặt bỏ phiếu miễn nhiệm nhưng lại không tham gia bấm nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm có phải là làm sai quy chế đại biểu, nội quy kỳ họp?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Cái này trong nội quy cũng có nhắc nhở rồi, đại biểu phải tham dự đầy đủ các nội dung làm việc. Nhưng vì bấm nút cũng như bỏ phiếu kin nên cũng không biết được đại biểu nào.”

Video: Phát ngôn ấn tượng tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII

Nguồn: Tuổi trẻ
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU