Không ăn, uống suốt 8 tháng, sóc đất Bắc Cực làm thế nào để sống?

Sống kết nốiThứ Ba, 08/12/2020 14:02:52 +07:00
(VTC News) -

Sóc đất Bắc cực có thể tái chế chất dinh dưỡng của cơ thể trong quá trình ngủ đông kéo dài hàng tháng trời.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Metabolism có thể lý giải cách động vật có vú sống sót trong một thời gian dài không hoạt động vào mùa đông. 

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tới từ Đại học Alaska Fairbanks theo dõi lũ sóc đất trong phòng thí nghiệm trong hơn hai năm. 

Không ăn, uống suốt 8 tháng, sóc đất Bắc Cực làm thế nào để sống? - 1

Sóc đất Bắc cực có thể tái chế chất dinh dưỡng của cơ thể trong quá trình ngủ đông. (Ảnh: UAF)

Khi loài gặm nhấm này ngủ đông với nhiệt độ chỉ trên mức đóng băng, các thiết bị quan sát thấy quá trình chuyển đổi nitơ tự do - do các cơ teo của động vật tiết ra - thành các axit amin.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ những con sóc có thể sử dụng các axit amin để tổng hợp protein nuôi sống mô phổi và thận cũng như tăng cường cơ xương.

Kỳ ngủ đông của sóc đất Bắc Cực thường kéo dài 8 tháng. Trong suốt thời gian này, chúng không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Khi ở trạng thái ngủ đông, chúng hít thở một hơi mỗi phút.

Mặc dù không hoạt động trong phần lớn thời gian trong năm, sóc đất Bắc Cực không bị mất cơ đáng kể hoặc chịu tổn thương tế bào lâu dài.

"Trong thời gian ngủ đông, chúng không ăn, không uống và không có bất kỳ tổn thương cơ bản nào trên cơ thể", Sarah Rice, nhà nghiên cứu tới từ Viện Sinh học Bắc Cực cho biết. 

Việc tìm hiểu bí mật sinh hóa của động vật ngủ đông có thể giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị mới với bệnh mất cơ ở bệnh nhân ung thư và người già.

Phát hiện này cũng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị tốt hơn đối với các vết thương nặng, cũng như các biện pháp phòng ngừa cho các phi hành gia thường bị teo cơ trong không gian.

Diệu Hoa(Nguồn: UPI)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !