• Zalo

Không ai có thể diễn tốt hơn NSƯT Bùi Cường cho vai Chí Phèo kinh điển

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 06/08/2018 08:00:00 +07:00

Có thể nói, không ai có thể diễn tốt hơn NSƯT Bùi Cường cho vai Chí Phèo kinh điển trong "Làng Vũ Đại ngày ấy".

NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945 tại Hà Nội, năm 1973. Xuất thân từ một gia đình không ai theo nghệ thuật điện ảnh nhưng ông vẫn quyết định đi theo con đường gian khó này.

Năm 1973, lúc đó đã 25 tuổi, ông trúng tuyển vào lớp diễn viên điện ảnh khóa II của trường Điện ảnh. Năm 1977, ông tốt nghiệp và được nhận về làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm đầu các vai diễn của ông không gây nhiều tiếng vang. 

Mãi đến năm 1982, bộ phimLàng Vũ Đại ngày ấy của đạo diễn Phạm Văn Khoa ra đời thì NSƯT Bùi Cường mới được khán giả chú ý tới. Trong phim ông đảm nhiệm vai Chí Phèo.  

Chí Phèo – không ai có thể diễn tốt hơn NSƯT Bùi Cường 

anh1

Vai diễn Chí Phèo đánh dấu thành công đầu tiên trong sự nghiệp của nghệ sĩ Bùi Cường.

Đến với vai diễn Chí Phèo, ông cho rằng đây là một cơ duyên đặc biệt, cũng là may mắn lớn nhất trong cuộc đời mình bởi vì ông đến với điện ảnh muộn hơn so với bạn bè đồng trang lứa và ngoại hình của ông không mấy đặc biệt. Đây là vai diễn đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của ông, có thể nói vai diễn này đã trở thành vai diễn kinh điển không ai có thể diễn tốt hơn nữa. 

Ngay khi nhận vai, NSƯT Bùi Cường vừa mừng vừa lo, ông phải tìm hết các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao để hình dung ra một Chí Phèo sống động, chân thực nhất bước ra từ văn chương. Để lột tả ngoại hình của một kẻ chuyên đâm thuê chém mướn, rạch mặt ăn vạ như Chí Phèo thì NSƯT Bùi Cường phải cắt đi mái tóc yêu thích của mình. Đồng thời, ông còn phải học uống rượu, học cách say rượu, cách ăn vạ, dáng đi, tiếng cười,…sao cho phù hợp với mộ kẻ lưu manh, biến chất.

Bằng nhiệt huyết và sự tỉ mỉ trong từng vai diễn, NSƯT Bùi Cường thành công khi đem đến một Chí Phèo say rượu có dáng đi và tiếng cười “chó hóc xương” không ai có. Vai diễn giúp ông đoạt giải thưởng Huy chương vàng dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983). 

Sau thành công này, con đường nghệ thuật của ông dần rộng mở, nghệ sĩ Bùi Cường được mời vào một loạt các vai diễn như: Trần Tuấn trong phim Phút thứ 89 (đạo diễn Quốc Long, phát hành đầu những năm 1980), Trần Quân trong phim Kẻ giết người (đạo diễn Hoài Linh), Tướng cướp trong Dòng sông vàng (đạo diễn Kiều Tuấn), Mộc trong phim Không có đường chân trời (đạo diễn Nguyễn Khánh Dư, phát hành năm 1989), chủ quán trong phim Vụ áp phe Đông Dương (đạo diễn Trần Đắc), Năm Hòa trong phim Biệt động Sài Gòn (đạo diễn Long Vân, phát hành năm 1982).

 Năm Hòa – chiến sĩ biệt động gây thương nhớ

Trong phim Biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân, nghệ sĩ Bùi Cường tiếp tục ghi dấu ấn với vai Năm Hòa. Đây là một vai diễn dựa trên một chiến sĩ biệt động có thật ngoài đời tên là Năm Nè.  

anh2

NSƯT Bùi Cường trong phim "Biệt động Sài Gòn"

Nghệ sĩ Bùi Cường từng nói về cảnh nguy hiểm nhất trong phim Biệt động Sài Gòn của anh: “Cảnh nguy hiểm mà tôi nhớ nhất là hình ảnh Năm Hòa thoăn thoắt leo cầu thang ở tòa đại sứ Mỹ, ném lựu đạn vào phòng rồi nhanh tay đóng cửa sắt.

Khi đó, khói phong tỏa mịt mù, cay xè mà cảnh quay không cho phép thực hiện lần thứ hai. Tôi nhớ lúc đó mình như một chiến sĩ biệt động thực sự, sẵn sàng làm hết mình để cảnh đó thành công. Sau này dù xem lại bao lần, tôi vẫn xúc động nhớ lại sự vô tư, hồn nhiên, chẳng chút tính toán thời đó…"

Cuối cùng, đạo diễn Long Vân để Năm Hòa bị địch giết khiến khán giả thương tiếc và nhớ mãi. Đây là vai diễn khán giả cả nước nhớ đến ông cho đến tận bây giờ.

Không dừng lại ở vai trò diễn viên, NSƯT Bùi Cường tiếp tục niềm say mê điện ảnh với vai trò đạo diễn. Ông cho ra đời bộ phim đầu tay là Người hùng râu quặp sản xuất năm 1990. Đây là một trong những bộ phim ăn khách trong dòng phim thị trường tại thời điểm đó.

Năm 1996, ông cho ra mắt bộ phim tiếp theo là Người đàn bà không con, một bộ phim tâm lý để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho khán giả truyền hình.

bui-cuong-3 5

 Nghệ sĩ Bùi Cường – diễn viên, đạo diễn đa tài và đầy nhiệt huyết với nghệ thuật.

Cho tới nay, Nghệ sĩ Bùi Cường làm đạo diễn cho gần 80 bộ phim truyền hình, trong đó bộ phim nhựa Người đàn bà không con được giải Nhất dành cho phim đầu tay của giải thưởng Hội Điện Ảnh Việt Nam năm 1996 và Huy chương vàng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất với phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ năm 2004.

Bên cạnh những thành công trong sự nghiệp, NSƯT Bùi Cường còn có một cuộc sống hôn nhân viên mãn với người vợ gắn bó gần 50 năm và luôn ủng hộ ông trên con đường nghệ thuật.

Video: NSƯT Bùi Cường và những điều dang dở

Phương Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !