Khỏi ung thư giai đoạn cuối nhờ liệu pháp miễn dịch

Bệnh và thuốcThứ Ba, 14/02/2023 17:42:25 +07:00
(VTC News) -

Được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn cuối và chỉ có thể sống được thêm 3 năm, nhưng người phụ nữ 56 tuổi đã khỏi bệnh thần kỳ.

Năm 2003, Judy Perkins, một kỹ sư sinh sống tại Florida (Mỹ), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thể ống nhỏ giai đoạn đầu và phải phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, 10 năm sau, bệnh của bà tái phát, chuyển sang giai đoạn 4, tức là đã có di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm gan.

Các bác sĩ cho biết, bà chỉ có thể sống thêm được 3 năm. Hai năm sau, Perkins phải hóa trị để kéo dài sự sống nhưng các khối u vẫn phát triển không ngừng. Trong cơ thể bà có cả “chùm khối u”, trong đó một khối u kích thước bằng quả bóng tennis trong gan và nhiều khối khác ở ngực, bụng, hạch bạch huyết. Bà phải dùng morphine để giảm đau đớn.

Liệu pháp miễn dịch được coi là cuộc cách mạng hóa trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư. 20 năm trước, khi bị ung thư ác tính di căn, việc điều trị khỏi là không thể có và thời gian sống trung bình chỉ khoảng 7 tháng. Tuy nhiên ngày nay, nhờ liệu pháp miễn dịch, tỷ lệ sống sót là khoảng 40%. Perkins là người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh ung thư vú di căn bằng liệu pháp miễn dịch.

Khỏi ung thư giai đoạn cuối nhờ liệu pháp miễn dịch - 1

Perkins thường tham gia các hoạt động dã ngoại sau khi điều trị khỏi bệnh. (Ảnh: Telegraph)

Quá trình điều trị của bà Perkins bắt đầu vào tháng 8 năm 2015. Các nhà khoa học lấy tế bào miễn dịch chống khối u từ chính cơ thể của bà, sau đó nhân các tế bào lên trong phòng thí nghiệm. Tới tháng 12 cùng năm, bà được tiêm vào người 80 tỷ tế bào này. Bà được cho dùng pembrolizumab, một loại thuốc trị liệu miễn dịch có tác dụng ức chế hoạt động sinh học của các tế bào miễn dịch, cho phép chúng tấn công các tế bào ung thư mạnh hơn. 

Chỉ sau vài ngày, các khối u của Perkins đã nhỏ lại và bà đã không phải dùng thuốc giảm đau. Đến tháng 5/2016, tức 5 tháng sau khi áp dụng liệu pháp điều trị này, kết quả kiểm tra cho thấy bà không còn bị ung thư nữa.

Perkins nói: “Tôi không lãng phí thời gian để lo lắng liệu rằng bệnh ung thư của mình có quay trở lại hay không. Giờ đây, tôi thấy mình khỏe mạnh. Đó là điều thật tuyệt vời”. 

Theo thống kê, một trong tám phụ nữ và một trong 800 nam giới sẽ phát triển ung thư vú trong suốt cuộc đời của mình và khoảng 20-30% số các bệnh nhân này sẽ bị tái phát bệnh. Hiện chỉ tính riêng tại Anh, hơn 57.000 người đang sống với căn bệnh ung thư vú di căn. Ung thư vú có thể di căn sau 30 năm kể từ khi đã được điều trị và đây chính là điều khiến cho căn bệnh trở nên nguy hiểm hơn. 

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh: “Ung thư vú thứ phát... không thể chữa khỏi”. 3 trong 4 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú di căn sẽ chết trong vòng 5 năm. Nhưng bà Perkins hoàn toàn ngược lại. Bà không chỉ sống khỏe mạnh mà còn hoàn toàn khỏi bệnh ung thư. 

Bích Ngọc(Nguồn: Telegraph)
Bình luận
vtc.vn