Khối u 'tàng hình' ở thanh quản khiến người đàn ông khó thở, khàn tiếng hơn 1 năm
  • Zalo

Khối u 'tàng hình' ở thanh quản khiến người đàn ông khó thở, khàn tiếng hơn 1 năm

Sức khỏe Thứ Ba, 14/08/2018 07:14:00 +07:00

Khối u thanh quản nằm trong người bệnh nhân suốt một thời gian dài nhưng không nơi nào phát hiện ra khiến bệnh nhân liên tục rơi vào cơn khó thở, nhất là khi nằm xuống.

Hơn một năm qua, ông T.P.T. (53 tuổi, ở Long An) lâm vào tình trạng khàn tiếng, khó thở, nhất là khi nằm xuống càng khó thở nhiều hơn. Bệnh nhân đã được nội soi thanh quản với kết quả theo dõi polyp thanh quản và điều trị nhiều đợt tại nhiều bệnh viện (BV) nhưng không giảm. Khi tình trạng ngày một nặng hơn, ông T. quyết định đến BV Nhân Dân 115 điều trị.

BS.CK2 Ngô Đức Minh Huy, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Nhân Dân 115 cho biết, sau khi nội soi, soi treo thanh quản cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện ông T. có một u thanh quản.

Ekip điều trị đã phẫu thuật nội soi treo thanh quản lấy toàn bộ u và gửi làm giải phẫu bệnh mẫu u thanh quản để có hướng điều trị tiếp. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó cho thấy đây là u lành tính.

28ebv-nhan-dan-115-u-thanh-quan-2

 Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi treo thanh quản lấy toàn bộ u.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, không còn khàn tiếng, không còn khó thở và đã xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp u thanh quản của bệnh nhân có thể được xem là “u giấu mặt”. Do u ở bờ và một phần ở mặt sau dây thanh bên trái nên khi nội soi thanh quản thì u có thể “lọt” xuống hạ thanh môn - khí quản, gây khó khăn cho bác sĩ lúc soi và đọc kết quả. Trường hợp này u có thể đã xuất hiện hơn 1 năm, bệnh nhân đã được nội soi, khám và điều trị nhiều lần nhưng không giảm.

Do đó, các bác sĩ khuyên nhân viên y tế khi nội soi thanh quản nếu có nghi ngờ thì cần cho nội soi thanh quản bằng ống soi mềm hoặc chỉ định chụp CT scan để hỗ trợ chẩn đoán. Trường hợp này nhờ phát hiện và phẫu thuật sớm, ít xâm lấn nên thu về kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Mộc Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khối u 'tàng hình' ở thanh quản khiến người đàn ông khó thở, khàn tiếng hơn 1 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin