Khởi tố vụ thiếu trách nhiệm để 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam

Pháp luậtThứ Sáu, 15/09/2017 12:05:00 +07:00

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, điều tra hành vi thiếu trách nhiệm của những người liên quan để người bị biệt giam trốn khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an.

Liên quan đến vụ việc 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam của Bộ công an, ngày 14/9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn, được quy định tại Điều 301 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an).

tron-trai-giam-0741541

Hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam của Bộ công an. 

Báo Kiểm sát đưa tin, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao căn cứ kết quả kiểm tra, xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sỹ thuộc Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đã thiếu trách nhiệm trong quá trình giám sát, canh gác phạm nhân. Hành vi thiếu trách nhiệm đã để 2 tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, ở huyện Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi nơi biệt giam.

Như VTC News đưa tin, Công an TP Hà Nội đang phối hợp các lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an điều tra, truy tìm 2 phạm nhân mang án tử hình bỏ trốn khỏi nơi giam giữ thuộc trại giam T16 (Bộ Công an).

Video: Đặc điểm nhận dạng 2 tử tù vừa trốn khỏi trại giam

2 tử tù Lê Văn Thọ (SN 1980, trú tại xóm 6 Thùy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đang bị giam giữ tại khu biệt giam của Trại giam T16 Bộ Công an chờ ngày thi hành án đã trốn thoát ra bên ngoài.

Được biết, Lê Văn Thọ hay còn gọi là Thọ “sứt” là đối tượng giang hồ cộm cán cực kỳ nguy hiểm, đã gây ra hàng loạt vụ án chấn động dư luận như vụ bắt cóc trẻ em tại Sơn La năm 2012, giết người, buôn bán ma túy trái phép.

Dù đang ở trong tù, Thọ vẫn dùng điện thoại điều hành, chỉ đạo đàn em ở bên ngoài thực hiện hàng loạt phi vụ phạm pháp.

duy

 Trại giam nơi xảy ra vụ việc.

Còn Nguyễn Văn Tình là một trong tám tội phạm bị tuyên án tử hình tại vụ án ma túy “khủng” giấu 490 bánh heroin trong bình gas từng gây xôn xao dư luận.

Ngày 12/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt hai đối tượng trên. Để phối hợp truy bắt cả hai tội phạm nguy hiểm này, Công an TP Hà Nội đề nghị mọi người khi có thông tin báo ngay về Đội điều tra trọng án (Đội 9) - Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, số điện thoại: 069.219.6451 – 0983.304.867.

Trả lời VTC News luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn, cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý.

Nếu cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Nếu trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ hoặc giữa các đối tượng thân quen bên ngoài với các cán bộ quản lý trại giam để cho phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 BLHS.

Ngoài ra, nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 BLHS và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS.

Ngọc Thắng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn